An ninh trật tự

Bắc Ninh: Ra mắt mô hình Khu công nghiệp VSIP an toàn về an ninh, trật tự

Mô hình “Khu Công nghiệp VSIP an toàn về an ninh, trật tự” có sự tham gia của 20 doanh nghiệp. 

TTXVN - Ngày 16/8, tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh (thành phố Từ Sơn), Công ty Trách nhiệm hữu hạn VSIP Bắc Ninh tổ chức chương trình Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023 và ra mắt mô hình "Khu công nghiệp VSIP an toàn về an ninh, trật tự".

Đại diện các doanh nghiệp ký quy chế phối hợp mô hình Khu công nghiệp VSIP an toàn về an ninh, trật tự. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Phó Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Đức Cao cho biết: Bắc Ninh hiện có 16 khu công nghiệp tập trung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển với tổng diện tích gần 6.400 ha, 12/16 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, 15 khu công nghiệp đã được thành lập với diện tích gần 5.900 ha; tỷ lệ lấp đầy trên diện tích đất công nghiệp cho thuê theo quy hoạch đạt 59,86%.

Các khu công nghiệp trên địa bàn có 1.210 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, với tổng số khoảng 300 nghìn lao động, trong đó lao động ngoại tỉnh chiếm 76%.

Với số lượng lớn công nhân lao động tập trung việc giữ gìn an ninh trật tự là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, thủ trưởng, người đứng đầu cơ quan, doanh nghiệp.

Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bắc Ninh nói chung và của doanh nghiệp nói riêng. Đây là nhiệm vụ quan trọng, được thực hiện thường xuyên, liên tục và kịp thời trong thời gian tới.

Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ chương đầu tư từ năm 2007 với diện tích gần 500 ha đất khu công nghiệp; chủ đầu tư là Công ty Trách nhiệm hữu hạn VSIP Bắc Ninh.

Khu công nghiệp đi vào hoạt động từ năm 2011, đến nay đã thu hút được 119 dự án đầu tư, tạo việc làm cho khoảng gần 40 nghìn lao động trong và ngoài tỉnh.

Thời gian qua, công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại Khu công nghiệp VSIP được các cơ quan, ban, ngành của tỉnh, địa phương, công ty và các nhà đầu tư, doanh nghiệp quan tâm, thực hiện, đạt được nhiều kết quả. Tuy nhiên, gần đây tại một số doanh nghiệp trong Khu công nghiệp VSIP đã xảy ra một số vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự như trộm cắp, tai nạn lao động...

Dự kiến thời gian tới, với việc nhiều dự án đầu tư đi vào hoạt động, lượng công nhân, người lao động đến làm việc tại đây và cư trú tại các địa bàn xung quanh tăng mạnh.

Bên cạnh những tác động tích cực, sẽ tiềm ẩn phát sinh nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến an ninh, trật tự, nhất là tình trạng trộm, cắp, cướp giật, cờ bạc, ma túy, đình công, lãn công, ùn tắc giao thông...

Do đó cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa chủ đầu tư hạ tầng, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp và cơ quan chức năng.

Việc triển khai xây dựng Mô hình “Khu Công nghiệp VSIP an toàn về an ninh, trật tự” với sự tham gia của 20 doanh nghiệp nhằm xây dựng VSIP thành khu công nghiệp an toàn về an ninh trật tự; chủ động phòng ngừa, giải quyết từ sớm các tình hình, vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự xảy ra tại các doanh nghiệp. Đồng thời, ngành chức năng triển khai sâu, rộng các văn bản, quy định của pháp luật về an ninh, trật tự đến từng doanh nghiệp trong khu công nghiệp, nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm, tính tự giác của lãnh đạo, công nhân, người lao động trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; tích cực tham gia bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy nổ tại doanh nghiệp.

Tham gia mô hình, các thành viên sẽ phối hợp trao đổi thông tin, tình hình triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo đảm an ninh, trật tự, trọng tâm là các văn bản về bảo đảm an ninh khu công nghiệp, an ninh công nhân; phối hợp tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của công nhân, người lao động về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các bên phối hợp trong triển khai lực lượng, biện pháp tổ chức tuần tra, kiểm soát, đảm an ninh, trật tự trong khu công nghiệp và từng doanh nghiệp cụ thể…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho lãnh đạo Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh vì có thành tích trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Tại chương trình Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn nhấn mạnh việc ra mắt mô hình “Khu công nghiệp VSIP an toàn về an ninh trật tự” và tổ chức điểm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc có ý nghĩa to lớn. Các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp cần phát huy tốt hiệu quả mô hình trong thời gian tới để Bắc Ninh tiếp tục là điểm đến tin cậy các nhà đầu tư.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh mong muốn hoạt động này sẽ tiếp tục lan tỏa phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sâu rộng để mọi người dân đều có cuộc sống bình yên. Để đạt được điều đó, cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là thành phố Từ Sơn, huyện Tiên Du chỉ đạo các lực lượng phối hợp chặt chẽ, tạo thế trận bảo vệ an ninh Tổ quốc; Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị bám sát nội dung, triển khai hiệu quả hoạt động mô hình trong thời gian tới. Công ty Trách nhiệm hữu hạn VSIP và các doanh nghiệp tích cực tham gia, tăng cường phối hợp duy trì hiệu quả mô hình./.

Thanh Thương

Tin liên quan

Xem thêm