Pháp luật

Bắt Giám đốc, Phó Giám đốc và nhiều cán bộ Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An

Nghệ An

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiến hành tạm giữ 13 đối tượng để điều tra làm rõ hành vi “Nhận hối lộ và môi giới hối lộ”.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An)

 TTXVN - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa điều tra, làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ xảy ra tại 2 cơ sở của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An, bắt 13 đối tượng, trong đó có một giám đốc; 2 phó giám đốc; 4 trưởng các phòng kiểm định, nghiệp vụ; 3 nhân viên đăng kiểm; 3 đối tượng môi giới.

Hai cơ sở này gồm cơ sở 37-01S địa chỉ tại thành phố Vinh và cơ sở 37-02S tại thị xã Thái Hòa.

Từ ngày 4-6/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành khám xét 2 cơ sở đăng kiểm trên; khám xét nhà riêng ông Nguyễn Quý Khánh, sinh năm 1967, Giám đốc Trung tâm; ông Nguyễn Trinh Tài, sinh năm 1969 và ông Nguyễn Viết Đức, sinh năm 1968, Phó Giám đốc Trung tâm. Qua khám xét đã thu nhiều tài liệu, vật chứng liên quan.

Vụ việc trên được Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An quyết liệt chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tích cực triển khai các biện pháp nghiệp vụ.

Sau một thời gian xác lập đấu tranh chuyên án, ngày 5/2/2023, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiến hành tạm giữ 13 đối tượng trên để điều tra làm rõ hành vi “Nhận hối lộ và môi giới hối lộ”.

Công an tỉnh Nghệ An cho biết, quá trình điều tra, bước đầu xác định, Trưởng dây chuyền đăng kiểm là các đăng kiểm viên bậc cao và bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu, thu tiền lệ phí khám xe móc nối với một số đối tượng cò bên ngoài để nhận các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đến đăng kiểm. Sau đó, đối tượng cò thỏa thuận thống nhất với trưởng dây chuyền để bỏ qua các lỗi, như: không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải, cơi nới thành, thùng xe, lốp mòn xe, phanh xe không đảm bảo…

Tùy theo lỗi vi phạm, ngoài tiền thu theo quy định của Nhà nước, Trưởng dây chuyền thống nhất với cò để nhận tiền hối lộ và bỏ qua các lỗi trên để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho phương tiện, với số tiền từ 200.000 đồng đến một triệu đồng/phương tiện. Đối với các chủ phương tiện muốn được làm thủ tục đăng kiểm nhanh hoặc mắc các lỗi đơn giản, phải nộp ít nhất 200.000 đồng/phương tiện.

Vụ việc đang tiếp tục được mở rộng điều tra./.

Hoàng Đan

Tin liên quan

Xem thêm