An ninh trật tự

Bắt thêm hai đối tượng trong đường dây mua bán hóa đơn trị giá hàng nghìn tỷ đồng

Bắc Giang

Đây là hai trong số 6 đối tượng liên quan đến đường dây mua bán trái phép hóa đơn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Đối tượng Trần Như Trung trong đường dây mua bán hóa đơn. (Nguồn: Công an cung cấp)

TTXVN - Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang vừa bắt giữ thêm hai đối tượng Trần Như Trung (sinh năm 1980) và Hoàng Quốc Trung (sinh năm 1979) cùng trú tại thành phố Hải Phòng để điều tra làm rõ hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Đây là hai trong số 6 đối tượng liên quan đến đường dây mua bán trái phép hóa đơn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Trước đó, cuối năm 2022, trong quá trình điều tra vụ án “mua bán trái phép hóa đơn” và “trốn thuế”, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện nhóm 4 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Đoàn (sinh năm 1982), Nguyễn Thị Huyền (sinh năm 1987), Ngô Văn Pha (sinh năm 1983) cùng trú tại thành phố Hải Phòng và Nguyễn Văn Huy (sinh năm 1975, trú tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) đã mua bán hóa đơn của nhiều công ty.

Tháng 12/2022, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng trên về hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Đấu tranh mở rộng vụ án, đến tháng 4/2023, Cơ quan An ninh điều tra tiếp tục khởi tố và bắt giữ thêm hai đối tượng Hoàng Quốc Trung và Trần Như Trung.

Theo cơ quan chức năng, nhóm đối tượng này hoạt động vô cùng tinh vi và có sự tính toán kỹ càng. Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, các đối tượng mua lại những công ty đã ngừng hoạt động, sau đó thay đổi tư cách pháp nhân bằng cách thuê người đứng tên giám đốc và thành lập công ty mới.

Không những vậy, các đối tượng còn đến các cửa hàng kinh doanh có điều kiện (hiệu cầm đồ, nhà nghỉ…) mua lại những chứng minh nhân dân cũ, không có người nhận để “giả mạo” chữ ký sau đó làm hồ sơ đăng ký những người này làm giám đốc doanh nghiệp và thành lập hàng chục các công ty khác nhau.

Tránh bị chú ý và dễ bề hoạt động, nhóm đối tượng trên tìm đến địa bàn có các khu, cụm công nghiệp hoặc địa bàn xa trung tâm để thành lập các công ty “ma”, dưới vỏ bọc đăng ký ngành nghề kinh doanh là các lĩnh vực có nhu cầu sử dụng hóa đơn như: vật liệu xây dựng, dịch vụ ăn uống…Sau đó, các đối tượng tìm cách liên hệ với kế toán, giám đốc doanh nghiệp để chào mời mua hóa đơn với giá trị thấp từ 2-8%, rồi xuất bán hóa đơn, hưởng lợi nhuận.

Những công ty “ma” này thường chỉ hoạt động trong thời gian nhất định vài tháng đến 1-2 năm. Sau đó, các đối tượng lại tiếp tục thành lập các công ty khác. Với thủ đoạn đó, chỉ trong thời gian ngắn, nhóm đối tượng này đã thành lập gần 30 công ty nằm rải rác trên địa bàn các tỉnh, thành phố Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Nội… để xuất bán trên 3000 hóa đơn, tổng giá trị tiền hàng hóa dịch vụ ghi trên hóa đơn gần 4000 tỷ đồng và thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án và xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật./.

PV

Tin liên quan

Xem thêm