Thời tiết

Các sông từ Quảng Nam đến Bình Định sẽ xuất hiện đợt lũ

Các sông từ Quảng Nam đến Bình Định sẽ xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 3-5 m, hạ lưu từ 1-3 m.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 26/10, khu vực từ Quảng Ngãi đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông, mưa lớn giảm dần từ ngày 27/10.

Từ chiều tối 26 đến ngày 27/10, khu vực Phú Yên, Khánh Hòa, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: cấp 1.

Hiện nay, mực nước hạ lưu sông Vu Gia (Quảng Nam) dao động trên mức báo động 1, trên sông Thu Bồn (Quảng Nam), các sông ở Quảng Ngãi và Bình Định đang lên; riêng sông Kôn (Bình Định) biến đổi chậm.

Từ 26 đến 27/10, các sông từ Quảng Nam đến Bình Định sẽ xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 3-5 m, hạ lưu từ 1-3 m. Đỉnh lũ trên các sông khả năng lên mức báo động 1- báo động 2. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ: cấp 1.

các sông từ Quảng Nam đến Bình Định sẽ xuất hiện một đợt lũ
Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

 

Về diễn biến triều cường tại Nam Bộ, từ ngày 27 đến 30/10, mực nước tại trạm Vũng Tàu tiếp tục tăng và duy trì ở mức cao. Mực nước cao nhất tại Vũng Tàu trong đợt triều cường này có thể đạt 4,25-4,35 m vào ngày 27-28/10. Mực nước triều ở mức cao tại khu vực ven biển Nam Bộ duy trì trong khoảng từ 1-4 giờ và từ 13-17 giờ.

Tại các khu vực trong đất liền, đỉnh triều sẽ xuất hiện trễ hơn 1-3 giờ, tùy thuộc từng khu vực. Do ảnh hưởng của triều cường, khu vực ven biển các tỉnh Đông Nam Bộ có khả năng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, vùng ven sông và vùng ngoài đê bao.

Dự báo các khu vực đêm 26 và ngày 27/10: phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Đêm và sáng sớm trời lạnh, có nơi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất: 20-23 độ C, riêng khu Tây Bắc 18-21 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 28-31độ C, có nơi trên 31 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 21-24 độ C, vùng núi có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 22-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Phía Bắc gió nhẹ, phía Nam gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 26-29 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng khu vực từ Quảng Ngãi đến Phú Yên đêm 26/10 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất: phía Bắc 26-29 độ C; phía Nam 30-32 độ C.

Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, riêng tối nay và chiều mai có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 26-29 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng tối nay và chiều mai có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ C./.

 

Hoàng Nam