Thời tiết

Các tỉnh, thành phố chủ động ứng phó với mưa lớn và gió mạnh trên biển

Các tỉnh, thành phố nêu trên theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ, gió mạnh trên biển và diễn biến vùng áp thấp, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân.

Gió lốc, mưa lớn làm tốc mái nhà ở xã Mã Ba, huyện Hà Quảng, tỉnh Cai Bằng. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 13/7, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 262/VPTT gửi các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với mưa lớn và gió mạnh trên biển.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 14 - 15/7, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to trên 150mm. Hiện nay, rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp trên khu vực phía Đông Philippines nên ngày và đêm 13/7, vùng biển phía Đông của khu vực Bắc và giữa Biển Đông, khu vực Nam Biển Đông và vùng biển từ Quảng Bình đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5 - 6, giật cấp 7, sóng biển cao từ 2 - 3 m; từ ngày 15-20/7 có khả năng xuất hiện các nhiễu động trên dải hội tụ nhiệt đới và phát triển thành áp thấp nhiệt đới, bão trên Biển Đông.

Để chủ động ứng phó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố nêu trên theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ, gió mạnh trên biển và diễn biến vùng áp thấp, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Các tỉnh, thành phố kiểm tra, rà soát các khu vực xung yếu có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động di dời, sơ tán người dân đảm bảo an toàn khi có tình huống xảy ra; sẵn sàng phương án ứng phó với mưa, lũ, gió mạnh trên biển.

Các địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc, nhất là vào ngày nghỉ cuối tuần, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn./.


Thắng Trung

Tin liên quan

Xem thêm