Pháp luật

Cần Thơ: Buộc tháo dỡ Nhà hàng Sân bay xây dựng không phép trên đất nông nghiệp

Cần Thơ

Đi vào hoạt động từ trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 nhưng trước đó nhà hàng này đã bị chính quyền địa phương phát hiện xây dựng trên đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn 1.000 m2.

Nhà hàng Sân Bay xây dựng trên đất nông nghiệp. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

TTXVN - Một nhà hàng nằm trên mảnh đất rộng hơn 1.000 m2, tổ chức khai trương và hoạt động rầm rộ từ trước Tết 2023 ở quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ bị cơ quan chức năng ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ công trình do xây dựng trên đất trồng lúa.

Nhà hàng nói trên là Nhà hàng Sân Bay, nằm trên đường Võ Văn Kiệt, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Nhà hàng nằm ngay vòng xoay giao giữa đường Võ Văn Kiệt và tuyến đường nối Cách Mạng Tháng Tám đang được thi công và trên trục đường từ sân bay quốc tế Cần Thơ về trung tâm thành phố, gồm khu ngoài trời và khu phòng VIP với số lượng hàng chục phòng.

Dù đi vào hoạt động đón khách đến ăn uống, tổ chức tiệc cưới… từ trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 nhưng trước đó nhà hàng này đã bị chính quyền địa phương phát hiện xây dựng trên mảnh đất nông nghiệp mục đích trồng lúa với tổng diện tích hơn 1.000 m2.

Vào ngày 12/9/2022, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 80 triệu đồng đối với với bà N.P.T (trú tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, chủ thửa đất) vì hành vi sử dụng đất trồng lúa vào mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Đồng thời, quyết định xử phạt cũng buộc bà T. phải khôi phục lại các điều kiện để sử dụng đất đúng mục đích theo hồ sơ địa chính. Bà T. sau đó đã nộp phạt nhưng không khôi phục lại hiện trạng đất theo quyết định của lãnh đạo UBND quận Bình Thủy.

Đến ngày 24/11/2022, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy đã ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ công trình, thời gian thực hiện trong vòng 15 ngày. Tuy nhiên, đến nay quyết định này chưa được thực hiện.

Theo ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch UBND phường Long Hòa (quận Bình Thủy), hiện cơ quan chức năng vẫn đang lập kế hoạch cưỡng chế, có phương án tháo dỡ, sau đó sẽ gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu trình UBND quận phê duyệt rồi triển khai.

Theo ông Tâm, sau khi có quyết định cưỡng chế tháo dỡ công trình của Chủ tịch UBND quận Bình Thủy, phía UBND phường vận động 2 lần đối với bà T. Phía chủ đất không có cam kết gì mà chỉ xin tồn tại hiện trạng công trình. Tuy nhiên, vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND phường.

Cũng theo lãnh đạo UBND phường Long Hòa, theo quy định mới, không phải có quyết định cưỡng chế là tháo dỡ ngay mà phải có phương án tháo dỡ cụ thể và thuê đơn vị độc lập thực hiện.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, đến trưa 18/2, Nhà hàng Sân bay vẫn mở cửa hoạt động và có một tiệc cưới đang tổ chức tại đây. Đến sáng ngày 19/2, khi phóng viên tiếp tục quay lại thì nhà hàng đã treo băng rôn thông báo tạm ngưng hoạt động. Nhiều bàn ghế, tiểu cảnh hoa anh đào được trang trí xung quanh nhà hàng cũng được dọn dẹp./.

Thanh Liêm

Xem thêm