Hội nhập

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Tổng thống Sri Lanka

Hai bên ghi nhận những bước phát triển tích cực của mối quan hệ giữa Việt Nam và Sri Lanka trong thời gian qua, nhất là trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, tôn giáo, giao lưu nhân dân.

TTXVN - Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ ba tại Bắc Kinh ( Trung Quốc), chiều 18/10, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có cuộc gặp Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe. (Ảnh: Tiến Trung/TTXVN)

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định chính sách của Việt Nam là luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Sri Lanka, mong muốn đưa quan hệ Việt Nam - Sri Lanka phát triển hơn nữa, đáp ứng lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước. Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Ranil Wickremesinghe, đất nước Sri Lanka sẽ sớm vượt qua khó khăn để đạt được nhiều thành tựu phát triển kinh tế - xã hội hơn nữa.

Hai bên ghi nhận những bước phát triển tích cực của mối quan hệ giữa Việt Nam và Sri Lanka trong thời gian qua, nhất là trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, tôn giáo, giao lưu nhân dân. Hợp tác tài chính có tiến triển mới với việc hai bên hoàn tất thủ tục pháp lý và sẽ ký Hiệp định về hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan.

Để tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị hai bên mở rộng hợp tác song phương trên các lĩnh vực, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của nhau, qua đó đẩy mạnh hợp tác thương mại - đầu tư. Hai Nhà Lãnh đạo nhất trí giao Bộ trưởng Ngoại giao hai nước, đồng thời là đồng chủ trì Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Sri Lanka sớm tổ chức họp Ủy ban hỗn hợp theo cơ chế thường niên để thúc đẩy quan hệ hợp tác mọi mặt, trong đó có kinh tế - thương mại - đầu tư.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị hai nước làm sâu sắc thêm hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng khác như du lịch, giáo dục - đào tạo, trao đổi văn hóa, tôn giáo, giao lưu nhân dân…

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe. (Ảnh: Tiến Trung/TTXVN)

Tổng thống Ranil Wickremesinghe chia sẻ nhiều ấn tượng tốt đẹp khi thăm Việt Nam trên cương vị Thủ tướng, chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng của Việt Nam và khẳng định Sri Lanka luôn mong muốn đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam, một đất nước phát triển hết sức năng động và có nhiều nét tương đồng với Sri Lanka. Tổng thống Ranil Wickremesinghe chia sẻ gần đây Sri Lanka đã đạt được ổn định kinh tế vĩ mô để phát triển bền vững hơn sau khi vượt qua khủng hoảng kinh tế tài chính. Tổng thống Sri Lanka bày tỏ mong muốn gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Tổng thống Sri Lanka nhất trí với những đề xuất của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, giao lưu văn hóa, tôn giáo và du lịch.

Tại cuộc tiếp, hai bên khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, trong đó có Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết...

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trân trọng mời Tổng thống Ranil Wickremesinghe sớm thăm lại Việt Nam. Tổng thống Sri Lanka đã vui vẻ nhận lời./.

Nguyễn Quang Vũ

Tin liên quan

Xem thêm