Hội nhập

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo một số hiệp hội, doanh nghiệp Bulgaria

Chủ tịch Quốc hội giao Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria phối hợp, tổ chức các sự kiện, tham dự các diễn đàn, hội chợ, triển lãm, kết nối doanh nghiệp và tìm hiểu về cơ hội đầu tư, kinh doanh giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Bulgaria. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

TTXVN-- Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, chiều 25/9 (giờ địa phương), tại Thủ đô Sofia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Bulgaria; Hiệp hội Công nghiệp Bulgaria; Công ty Geotechmin Ood chuyên về khai khoáng, xây dựng, năng lượng; Công ty Biovet JSC chuyên về thuốc thú y....

Đại diện các tổ chức, doanh nghiệp của Bulgaria đã chia sẻ về lĩnh vực hoạt động như kết nối doanh nghiệp; khai khoáng; tham gia hoạt động sản xuất liên quan đến lĩnh vực thực phẩm, khai thác đất đai và các lĩnh vực sản xuất công nghiệp khác. Công ty Biovet JSC chuyên sản xuất các loại thuốc thú y, xuất khẩu các sản phẩm thuốc thú y hàng đầu cho hơn 100 quốc gia trên thế giới, trong đó có quan hệ đối tác rất tốt với Việt Nam từ nhiều năm nay.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, chia sẻ thông tin và bày tỏ mong muốn kết nối, sẵn sàng hợp tác đầu tư, kinh doanh với đối tác của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết một trong những mục tiêu trọng tâm trong chuyến thăm chính thức Bulgaria lần này của đoàn là thúc đẩy gia tăng các hoạt động kinh tế, thương mại và đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Bulgaria Tsvetan Simeonov. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao khi Quốc hội Bulgaria vừa phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EVIPA) với số phiếu tuyệt đối. Nhấn mạnh đây là một bước tiến để cùng với sự phê chuẩn của Nghị viện các nước thuộc Liên minh châu Âu khác, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn EVIPA sẽ sớm có hiệu lực, đi vào thực thi sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các thành viên EU và Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Hiệp hội Công nghiệp, Phòng Thương mại, Công nghiệp của Bulgaria kết nối với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); đồng thời giao Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria phối hợp cùng các tổ chức hữu quan của Bulgaria tổ chức các sự kiện như tọa đàm, tổ chức các đoàn doanh nghiệp hai nước đi tìm hiểu thị trường của nhau, tham dự các diễn đàn, hội chợ, triển lãm… , để kết nối doanh nghiệp và tìm hiểu về cơ hội đầu tư, kinh doanh giữa hai nước.

Theo Chủ tịch Quốc hội, quy mô thương mại của hai nước còn rất nhỏ so với tổng kim ngạch thương mại của Bulgaria cũng như Việt Nam. Cùng với tăng cường trao đổi thương mại, EVIPA sau này khi có hiệu lực, đi vào thực thi sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước đầu tư vào thị trường của nhau.

Các doanh nghiệp của Bulgaria khi thiết lập quan hệ với đối tác, đầu tư vào Việt Nam có điều kiện để thâm nhập vào thị trường của ASEAN, một thị trường có khoảng 650 triệu dân và quy mô nền kinh tế đứng thứ 5 thế giới. Ngược lại, các nhà đầu tư, doanh nghiệp Việt Nam có quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp Bulgaria cũng có cơ hội hợp tác với các nước trong EU, nhất là các nước ở khu vực Balkan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết khi hội kiến với Tổng thống và Thủ tướng Bulgaria, hai nhà lãnh đạo Bulgaria đều khuyến khích các doanh nghiệp hai nước liên doanh để đầu tư vào thị trường của nhau hoặc đầu tư vào một nước thứ ba.

Tại cuộc tiếp, chia sẻ với đại diện Công ty Geotechmin Ood - doanh nghiệp khai khoáng lớn của Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội cho biết tiềm năng hợp tác lĩnh vực này giữa hai bên còn rất lớn. Doanh nghiệp có thể đầu tư hoặc chuyển giao công nghệ, kinh doanh thiết bị khai khoáng tại Việt Nam.

Đối với Biovet JSC, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ, năm 2022, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp của Việt Nam đạt trên 53 tỷ USD. Trong lĩnh vực thú y, Việt Nam là một thị trường lớn bởi quy mô ngành chăn nuôi đang phát triển rất nhanh. Cùng với kết nối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để có những lĩnh vực hợp tác cụ thể, công ty có thể liên kết với một số doanh nghiệp ở Việt Nam trong việc phân phối sản phẩm, thậm chí là đầu tư xây dựng nhà máy và sản xuất thuốc thú y, trong đó có những loại thuốc đặc trị những bệnh nhiệt đới trên gia súc./.

Hoàng Thị Hoa

Xem thêm