Hội nhập

Chuyến thăm hai trong một và triển vọng tươi sáng của quan hệ Việt Nam - Đan Mạch

Chuyến thăm Việt Nam của Thái tử kế vị Đan Mạch diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tiến hành các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Việt Nam và Đan Mạch thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 25/11/1971. Đan Mạch là nơi có phong trào nhân dân ủng hộ mạnh mẽ cuộc kháng chiến thống nhất đất nước của Việt Nam trước đây, cũng là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Việt Nam. Việt Nam và Đan Mạch thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, năng lượng, môi trường và tăng trưởng xanh vào năm 2011.

Chuyến thăm Việt Nam của Thái tử kế vị Đan Mạch diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tiến hành các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Việc hai nước tiến hành trao đổi đoàn thể hiện cam kết chính trị ở cấp cao đối với việc củng cố và làm sâu sắc mối quan hệ song phương Việt Nam - Đan Mạch.

Với Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik, mỗi chuyến thăm Việt Nam luôn mang đến những tình cảm đặc biệt. Trong ngày hoạt động đầu tiên của chuyến thăm, ngày 1/11, Thái tử Đan Mạch đã vào Lăng, viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và có hàng loạt các cuộc gặp, hội kiến với lãnh đạo Việt Nam cùng các sự kiện ngoại giao quan trọng khác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik và Công nương Phu nhân Mary Elizabeth. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Đến chào Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đan Mạch (1971-2021) và Diễn đàn thượng đỉnh năng lượng bền vững Việt Nam - Đan Mạch, Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik đều chia sẻ cảm xúc vui mừng được trở lại thăm Việt Nam, đất nước có một vị trí đặc biệt đối với Hoàng gia Đan Mạch và cá nhân Thái tử.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn thượng đỉnh năng lượng bền vững Việt Nam - Đan Mạch, Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik tâm sự: "Phụ vương quá cố của tôi, Hoàng thân Henrik, đã ở Việt Nam trong một vài năm thơ ấu. Nữ hoàng Margrethe II - mẹ tôi và tôi cũng vinh dự đến thăm đất nước xinh đẹp của các vị một vài lần với những kỷ niệm ấm áp, luôn được tiếp đón trọng thị và nồng hậu". Thái tử Đan Mạch thổ lộ chính những điều trên đã giúp Việt Nam có được vị trí đặc biệt trong lịch sử gia đình ông.

Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik lần đầu tiên đến Việt Nam năm 2009 trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Nữ hoàng Margrethe II. Ông trở lại Việt Nam chỉ hai năm sau đó nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Tại các cuộc gặp, đánh giá cao và trân trọng những tình cảm của Thái tử và Hoàng gia Đan Mạch dành cho Việt Nam, các nhà lãnh đạo Việt Nam khẳng định chuyến thăm lần này của Thái tử kế vị Frederik và Công nương Phu nhân là sự kiện mang ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu nửa thế kỷ phát triển vượt bậc của quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, đồng thời mở ra triển vọng hợp tác mới giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik và Công nương Phu nhân Mary Elizabeth với thiêu nhi Hà Nội tại lễ đón. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Các nhà lãnh đạo Việt Nam cũng cho rằng, hai nước có nhiều dư địa để mở rộng hợp tác; mong muốn Hoàng gia và Chính phủ Đan Mạch tiếp tục ủng hộ việc hai bên tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Đan Mạch trong thời gian tới. Đan Mạch tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về kinh nghiệm, công nghệ và tài chính trong triển khai các cam kết về khí hậu; tin tưởng các doanh nghiệp Đan Mạch tăng cường đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam trong các lĩnh vực Đan Mạch có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, qua đó tận dụng hiệu quả các cơ hội của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) mang lại.

Hai bên nhất trí mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, giao lưu văn hóa, du lịch nhằm tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, góp phần thắt chặt quan hệ đang phát triển tốt đẹp.

Trong tiết trời nắng nhẹ, mát mẻ của ngày Thu, khoảng thời gian thời tiết đẹp nhất trong năm của Thủ đô Hà Nội, không gian văn hóa, lịch sử hồ Hoàn Kiếm lại được đón những vị khách quý, đó là Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik và Công nương Phu nhân với những giờ phút thư thái dạo quanh Hồ Hoàn Kiếm, trải nghiệm làm tranh Đông Hồ và xem múa rối nước cùng Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Thưởng thức những nét đẹp văn hóa Hà Nội, vị Thái tử Đan Mạch cho biết, ông rất ấn tượng trước sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam, đất nước mà Hoàng gia Đan Mạch và Thái tử lưu giữ những tình cảm đặc biệt.

  • Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik trên cầu Thê Húc, hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội). Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

  • Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik tham quan danh thắng hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

  • Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik trên cầu Thê Húc dẫn vào đền Ngọc Sơn. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

  • Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik tham quan danh thắng hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

  • Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik nghe giới thiệu về nghệ thuật tranh dân gian Đông Hồ. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

  • Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik trải nghiệm nghệ thuật làm tranh dân gian Đông Hồ của Việt Nam. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

  • Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik trải nghiệm nghệ thuật làm tranh dân gian Đông Hồ của Việt Nam. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

  • Nghệ nhân tặng tranh dân gian Đông Hồ cho Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Bên cạnh các hoạt động mang tính biểu tượng nhằm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đan Mạch, Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik và Đoàn đã có những hoạt động tập trung vào kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực năng lượng gió và quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả.

Trước sự chứng kiến của Thái tử Đan Mạch Frederik và Công nương Phu nhân cùng đại diện bộ, ngành Việt Nam, 14 biên bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết tại Diễn đàn thượng đỉnh năng lượng bền vững Việt Nam - Đan Mạch ở Hà Nội ngày 1/11.

Năng lượng gió ngoài khơi và sử dụng năng lượng hiệu quả đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế ít phát thải carbon. Đây cũng là hai lĩnh vực các doanh nghiệp Đan Mạch có những giải pháp và công nghệ có thể hỗ trợ Việt Nam.

Thái tử Frederik khẳng định, dù khởi điểm hai nước có thể khác nhau, song Việt Nam và Đan Mạch sẽ trở thành các quốc gia cùng chí hướng, cùng hướng tới một tương lai xanh.

"Đan Mạch và các doanh nghiệp của Đan Mạch đến đây để hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực của Việt Nam hướng tới một xã hội xanh hơn", Thái tử Frederik nhấn mạnh.

Thái tử Frederik và Công nương Phu nhân đã có hai chuyến thăm, làm việc được cho là rất hiệu quả tại Hải Phòng và Hà Nam. Tại Hải Phòng, Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik đã tham dự sự kiện Xúc tiến thương mại, đầu tư giữa Đan Mạch và thành phố Hải Phòng trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi; tham dự chương trình mô phỏng về điện gió ngoài khơi cho trẻ em tại Khu Du lịch quốc tế Đồi Rồng; thăm cảng Hải Phòng, các Khu công nghiệp nơi dự kiến trong tương lai sẽ được vận hành bằng năng lượng gió ngoài khơi.

Trong khi đó, tại Hà Nam, Công nương Đan Mạch Mary Elizabeth đã dự chương trình gặp gỡ, giao lưu giữa doanh nghiệp Đan Mạch và doanh nghiệp tại địa phương về chuyển đổi xanh và sử dụng năng lượng hiệu quả trong công nghiệp; thăm Nhà máy Sản xuất xi măng Xuân Thành tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm (dây chuyền sản xuất xi măng thứ 2 của nhà máy sử dụng thiết bị và công nghệ do tập đoàn FLSmidth - Đan Mạch thiết kế và cung cấp); tặng quà học sinh Trường Tiểu học Thanh Nghị và thăm Khu Du lịch Tam Chúc.

Điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik và Công nương Phu nhân là Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện hơn 80% doanh nghiệp Đan Mạch tại Việt Nam đang có mặt tại Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận.

Tại đây, ông đã đến thăm và tham gia một số hoạt động của các doanh nghiệp Đan Mạch tiêu biểu đang đầu tư, kinh doanh tại Thành phố và vùng lân cận. Đáng chú ý nhất là tham dự lễ khởi công xây dựng nhà máy của Tập đoàn LEGO (Đan Mạch). Đây là công trình nhà máy có tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lớn nhất tại tỉnh Bình Dương.

(Nguồn: infographics.vn)

Tập đoàn LEGO xây dựng nhà máy tại Khu Công nghiệp VSIP III, tỉnh Bình Dương trên diện tích 44 hecta. Tổng mức đầu tư cho dự án hơn 1,3 tỷ USD, qua đó góp phần đưa tổng số vốn đầu tư của Đan Mạch đạt 1,78 tỷ USD, và đưa đất nước Bắc Âu này vươn lên vị trí thứ 3 trong các nước đầu tư vào Việt Nam năm 2022.

Đây là nhà máy thứ 6 trên toàn thế giới và thứ 2 tại châu Á của Tập đoàn LEGO. Dự kiến, nhà máy xây dựng hoàn thành vào năm 2024, giải quyết hàng ngàn việc làm tại địa phương được đào tạo tay nghề cao.

Với một lịch trình dày đặc vừa mang tính biểu tượng, vừa mang tính kết nối giao thương, với những kết quả hợp tác rất thực chất, sâu rộng, có thể khẳng định, chuyến thăm chính thức Việt Nam của đoàn Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik và Công nương Phu nhân Mary Elizabeth đã trở thành chuyến thăm 2 trong 1, hoàn thành mục đích và ý nghĩa chuyến thăm cũng như mở ra triển vọng hợp tác tươi sáng giữa hai nước trong giai đoạn mới./.

Việt Đức

Xem thêm