Hội nhập

Đà Nẵng đẩy mạnh hợp tác với tỉnh Ubon Ratchathani (Thái Lan)

Đà Nẵng

Tuyến hành lang kinh tế Đông Tây từ Thái Lan đến Đà Nẵng rất thuận lợi để kết nối phát triển kinh tế giữa hai địa phương.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh (bên phải) tặng quà lưu niệm cho ông Supasit Kocharoenyos, Tỉnh trưởng tỉnh Ubon Ratchathani (Thái Lan).

TTXVN - Ngày 1/3, Đoàn công tác tỉnh Ubon Ratchathani (Thái Lan) do ông Supasit Kocharoenyos, Tỉnh trưởng tỉnh Ubon Ratchathani làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng.

Tại buổi tiếp đoàn, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã trao đổi, giới thiệu về tình hình kinh tế, xã hội của thành phố. Theo đó, Đà Nẵng được xác định là hạt nhân tăng trưởng của Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung Việt Nam. Các sản phẩm công nghiệp chủ yếu của Đà Nẵng là thủy sản, dệt may, da giày, cơ khí, vật liệu xây dựng, hàng thủ công mỹ nghệ … Công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt công nghiệp công nghệ thông tin, đang được thành phố tập trung phát triển trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực. Cơ cấu kinh tế của thành phố hướng đến “Dịch vụ - Công nghiệp - Nông nghiệp”.

Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hợp tác với 48 địa phương của 22 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thành phố vinh dự được nhận giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam trong lĩnh vực “Thành phố hấp dẫn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo” và nhiều giải thưởng khác…

Ông Lê Trung Chinh cho hay, Đà Nẵng duy trì quan hệ hữu nghị và hợp tác thường xuyên với một số tỉnh của Thái Lan như: Mukdahan, Nakhon Phanom, Phuket, Chiang Mai. Thành phố đang nghiên cứu xúc tiến với các địa phương có thế mạnh, những điểm tương đồng về văn hóa, xã hội, kinh tế, du lịch để đẩy mạnh hợp tác phát triển trong thời gian tới.

Chủ tịch thành phố Đà Nẵng cho rằng tuyến đường hành lang kinh tế Đông Tây từ Thái Lan đến Đà Nẵng rất thuận lợi để các doanh nghiệp tỉnh Ubon Ratchathani tìm hiểu thị trường nhằm kết nối phát triển kinh tế giữa hai địa phương.

Ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh, thành phố cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp và các nhà đầu tư Thái Lan tìm hiểu và triển khai các hoạt động hợp tác kinh doanh đạt hiệu quả nhất.

Tỉnh trưởng Supasit Kocharoenyos đồng tình với những chia sẻ của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và cho biết, tỉnh Ubon Ratchathani đang nỗ lực phát triển tuyến thương mại biên giới với các nước. Tỉnh cũng có kết nghĩa với các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum (Việt Nam). Đà Nẵng là thành phố đẹp và người dân tỉnh Ubon Ratchathani đến du lịch Đà Nẵng nhiều nhất so với các tỉnh miền Trung – Việt Nam.

Theo ông Supasit Kocharoenyos, sinh viên của thành phố Đà Nẵng cũng đang học tập tại tỉnh Ubon Ratchathani. Đây sẽ là nguồn nhân lực để kết nối về kinh tế, văn hóa, du lịch giữa hai địa phương. Ông Supasit Kocharoenyos mong rằng trong thời gian tới hai địa phương sẽ xây dựng được mối quan hệ chính thức để kết nối cùng phát triển. Lãnh đạo tỉnh Ubon Ratchathani cam kết sẽ là cầu nối tốt đẹp giữa doanh nghiệp tỉnh với thành phố Đà Nẵng.

Thời gian qua, cùng với quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác kinh tế-thương mại giữa Đà Nẵng và các đối tác Thái Lan chứng kiến những thành công và đem lại hiệu quả thiết thực. Thái Lan là một trong những thị trường xuất nhập khẩu lớn nhất của các doanh nghiệp Đà Nẵng. Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu từ Đà Nẵng sang Thái Lan đạt 3 triệu USD; nhập khẩu từ Thái Lan đạt 22 triệu USD. Giá trị đầu tư FDI từ Thái Lan vào Đà Nẵng đạt gần 64 triệu USD với 15 dự án còn hiệu lực, tập trung ở các lĩnh vực thương mại, bán lẻ, sản xuất, may mặc, thiết kế, xây dựng, công nghệ thông tin./.

Trần Lê Lâm

Xem thêm