Hội nhập

Đà Nẵng mong muốn hợp tác với Malaysia về đào tạo nhân lực chất lượng cao

Đà Nẵng

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh kỳ vọng Malaysia đầu tư và hợp tác tại Đà Nẵng về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh tiếp ông Firdauz Bin Othman, Tổng Lãnh sự Malaysia tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)


TTXVN - Ngày 4/12, ông Firdauz Bin Othman, Tổng Lãnh sự Malaysia tại Thành phố Hồ Chí Minh đã  có cuộc làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh chia sẻ thông tin về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của thành phố. Đà Nẵng được xác định là hạt nhân tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Các sản phẩm công nghiệp chủ yếu của thành phố là thủy sản, dệt may, cơ khí, vật liệu xây dựng, hàng thủ công mỹ nghệ… công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là công nghiệp công nghệ thông tin đang được thành phố tập trung phát triển trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực. Thành phố đang hướng đến cơ cấu kinh tế “Dịch vụ - Công nghiệp - Nông nghiệp”, đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế.

Đà Nẵng thiết lập quan hệ hợp tác với 47 địa phương của 22 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thành phố vinh dự được nhận nhiều giải thưởng như Thành phố thông minh Việt Nam, thành phố đứng vị trí thứ nhất về chỉ số chuyển đổi số, thành phố thông minh Seoul trong lĩnh vực “Human Centricity” - phục vụ người dân… 

Du lịch là một trong những trọng tâm hợp tác giữa Malaysia - Việt Nam, trong đó có Đà Nẵng. Phó Chủ tịch UBND thành phố mong rằng Malaysia sẽ có các hợp tác đầu tư về lĩnh vực nhà hàng, khách sạn tại thành phố để đẩy mạnh phát triển du lịch hai bên. Đà Nẵng sẽ hỗ trợ kết nối để các doanh nghiệp Malaysia được đầu tư thuận lợi nhất.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh kỳ vọng, thời gian tới, nhà đầu tư Malaysia quan tâm tìm hiểu đầu tư và hợp tác tại Đà Nẵng trong các lĩnh vực mới về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực vì hiện nay thành phố có hệ thống trường đại học, cao đẳng, trường nghề đào tạo nhân lực rất tốt và mong được hợp tác với Malaysia để tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chíp bán dẫn cung cấp nhân lực chất lượng cao cho hai địa phương. 

Ông Firdauz Bin Othman, Tổng lãnh sự Malaysia tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, khách du lịch Malaysia đến với Việt Nam trong năm 2023 tăng cao so với các năm trước. Người Malaysia rất thích đi du lịch Việt Nam và Đà Nẵng là một trong những điểm đến được ưa thích. 

Ông Firdauz Bin Othman nhấn mạnh, sau chuyến công tác, ông sẽ có các trao đổi với doanh nghiệp của Malaysia về định hướng hợp tác của hai địa phương và mong muốn hai bên có những hợp tác phát triển tốt đẹp thời gian tới.

Malaysia luôn là thị trường nằm trong top 10 thị trường khách quốc tế đến Đà Nẵng. Trong 9 tháng năm 2023, Đà Nẵng đón 68.619 du khách Malaysia, chiếm 4,63% tổng lượng khách quốc tế. Tại Đà Nẵng, hiện có 18 dự án của các nhà đầu tư Malaysia, với tổng vốn đầu tư trên 222 triệu USD. Kim ngạch xuất khẩu sang Malaysia 9 tháng năm 2023 ước đạt 8,5 triệu; nhập khẩu ước đạt 7,2 triệu USD. Mặt hàng xuất khẩu chính: Cao su thành phẩm, lọc dầu - lọc gió, nến. Mặt hàng nhập khẩu chính: Hóa chất, cao su thiên nhiên, nguyên phụ liệu sản xuất nến - sản xuất biến thế, hạt nhựa - hạt dẻo.../.


Trần Lê Lâm

Tin liên quan

Xem thêm