Hội nhập

Đội Công binh số 2 tổ chức nhiều hoạt động dân vận tại Abyei

Hoạt động dân vận của Đội Công binh số 2 đã góp phần thể hiện bản chất, truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam "Của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân" và tinh thần "Giúp bạn là tự giúp mình".

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 và Đội công binh số 2 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan (2023). (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

TTXVN - Theo thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng), hòa chung không khí hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2023), 34 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2023), lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam tại phái bộ UNISFA đã tổ chức nhiều hoạt động dân vận tại khu vực trung tâm Abyei, nhằm xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, giúp đỡ lẫn nhau giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và cộng đồng địa phương.

Trong tháng 12/2023, Đội Công binh số 2 của Việt Nam đã tranh thủ các ngày nghỉ cuối tuần để san gạt, lu nền sân cho Trường học Comboni Secondary, đào hố, hạ các téc xăng, dầu cho 5 cây xăng của khu vực trung tâm Abyei trong sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân nơi đây. Đồng thời, Đội cũng cử lực lượng khảo sát, sửa chữa, làm đường cho các khu hành chính và khu dân cư để cán bộ chính quyền địa phương và người dân có thể thuận tiện di chuyển; hỗ trợ sửa thuyền cho người dân làng Mijak.

Bên cạnh đó, lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại phái bộ UNISFA đã phối hợp với các chính quyền địa phương tổ chức khám bệnh, phát thuốc cho công chức, viên chức ngành Giáo dục, Y tế, Tài chính… tại khu vực Trung tâm Abyei. Để tổ chức thành công buổi thăm khám, lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam tại phái bộ UNISFA đã triển khai in ấn poster tuyên truyền dán tại các khu vực khám bệnh. Nhờ đó, hoạt động thu hút được các bác sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp 2+ của Ghana, bác sĩ địa phương và đông đảo tình nguyện viên tham gia.

Nhằm chuẩn bị chu đáo hơn cho hoạt động lần này, Đội Công binh Việt Nam triển khai hệ thống máy phát điện, các thiết bị y tế chuyên dụng và hệ thống quạt làm mát bảo đảm cho các phòng khám trong điều kiện thời tiết nắng nóng tại khu vực Abyei. Đã có gần 250 cán bộ, nhân viên của các cơ quan chính quyền địa phương đến đăng kí khám bệnh, trong đó có Bộ trưởng Bộ Y tế và Thị trưởng khu vực Abyei.

Theo Thiếu tá Nguyễn Mậu Vũ, Chính trị viên Đội Công binh số 2 của Việt Nam, tất cả các hoạt động dân vận như: cung cấp nước sạch, hỗ trợ làm nông nghiệp, sửa chữa đường, bàn ghế, thuyền, khám bệnh, cấp thuốc... đã góp phần thể hiện bản chất, truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam "Của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân" và tinh thần "Giúp bạn là tự giúp mình".

"Quá trình thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ, chúng tôi luôn coi trọng tổ chức các hoạt động nhân đạo, giúp đỡ chính quyền và người dân địa phương tối đa trong khả năng của mình. Chuỗi các hoạt động nêu trên là những việc làm cụ thể, ý nghĩa nhất hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 34 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam tại phái bộ UNISFA", Thiếu tá Nguyễn Mậu Vũ khẳng định.

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm, dự kiến sáng 22/12, tại căn cứ Highway, Đội Công binh số 2 tiếp tục tổ chức giải chạy thể thao với sự tham gia của các đơn vị bạn, các cơ quan, đơn vị tại phái bộ với các nội dung: chạy dài 5.000m nam; 3.000m nữ; tiếp sức nam, nữ phối hợp… nhằm nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA.

Được triển khai thay thế Đội Công binh số 1 tại phái bộ UNISFA thuộc khu vực Abyei từ tháng 8/2023, Đội Công binh số 2 có quân số 203 người, trong đó 184 chính thức và 19 dự bị (27 sĩ quan, 176 quân nhân chuyên nghiệp, 19 nữ). Đây là lực lượng được tuyển chọn, điều động từ các cơ quan, đơn vị: Quân khu 1, 2, 3, 4; Quân đoàn 1, 2; các Binh chủng: Công binh, Đặc công, Thông tin liên lạc; Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và các cơ quan, đơn vị khác trong toàn quân. Trong đội hình của Đội Công binh số 2 có 11 quân nhân thuộc Đội Công binh số 1 đã xung phong tiếp tục ở lại thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc./.

Tin liên quan

Xem thêm