Pháp luật

Đối tượng “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” lĩnh án 10 năm tù

Hòa Bình

Bị cáo Ke Thị Thu Thảo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân. Gia đình bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả, trả lại cho phía bị hại 100 triệu đồng.

Đại diện Kiểm sát viên đọc bản luận tội đối với bị cáo Ke Thị Thu Thảo. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 20/3, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Ke Thị Thu Thảo (sinh năm 1986, trú tại Chiềng Sại, thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu) nguyên là giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học Cơ sở - Trung học Phổ thông B huyện Mai Châu về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên tòa cũng như cơ quan điều tra, bị cáo Ke Thị Thu Thảo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hiện, gia đình bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả, trả lại cho phía bị hại 100 triệu đồng.

Trên cơ sở xem xét mức độ, tính chất toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã quyết định tuyên phạt bị cáo Ke Thị Thu Thảo mức án 10 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015. Về trách nhiệm nhân dân sự, Hội đồng xét xử buộc bị cáo phải có trách nhiệm hoàn trả cho phía bị hại số tiền 500 triệu đồng còn lại.

Theo hồ sơ vụ án, vào đầu tháng 10/2020, Thảo biết bà Hà Thị U (sinh năm 1968, trú tại thị trấn Mai Châu) có nhu cầu xin việc cho con trai và con dâu vào ngành Giáo dục. Thảo đã gặp bà U và nói mình quen biết lãnh đạo UBND huyện Mai Châu, có khả năng xin được việc cho các con của bà.

Tin tưởng vào những thông tin Thảo đưa ra, bà U đã đồng ý nhờ Thảo chạy xin việc cho các con với số tiền 300 triệu đồng/suất. Sau đó, bà U đã chuyển cho Thảo 600 triệu đồng. Khi nhận được tiền, để bà U tin tưởng, Thảo đã viết các giấy vay tiền và yêu cầu các con của bà U làm hồ sơ xin việc rồi hướng dẫn nộp hồ sơ thi tuyển. Khoảng tháng 9/2021, các con của bà Hà Thị U có đăng ký tham gia thi tuyển tại Hội đồng thi tuyển giáo viên do UBND huyện Mai Châu tổ chức nhưng không trúng tuyển.

Lúc này, bà U đã nhiều lần đến gặp và gọi điện cho Thảo để đòi lại 600 triệu đồng đã chuyển trước đó nhưng Thảo không trả lại. Vì vậy, ngày 30/6/2022, bà Hà Thị U đã có đơn tố cáo gửi đến cơ quan Công an./.

Vũ Hà

Xem thêm