Khoa học

Động đất có độ lớn 3.7 tại tỉnh Phongsaly (Lào), cách Việt Nam 18 km

Vào 2 giờ ngày 11/10, trận động đất có độ lớn 3.7 xảy ra tại tỉnh Phongsaly, Lào (cách biên giới Việt Nam 18km), không gây rủi ro thiên tai.

Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần thuộc Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, vào 2 giờ 29 phút 2 giây ngày 11/10, tại tọa độ 21.076 Vĩ Bắc - 102.787 Kinh Đông, thuộc tỉnh Phongsaly, Lào (cách biên giới Việt Nam 18km), đã xảy ra trận động đất có độ lớn 3.7, độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km, không gây rủi ro thiên tai.

Động đất tại Lào, cách Việt Nam 18 km. Nguồn: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu Nguyễn Xuân Anh cho biết, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần tiếp tục theo dõi diễn biến động đất tại khu vực này để thông báo kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng và chính quyền địa phương.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2021, tại tỉnh Phongsaly, Lào (tiếp giáp với tỉnh Điện Biên của Việt Nam), nhiều trận động đất trận có độ lớn từ 3.0 đến 5.5 đã xảy ra.

Trong đó, trận động đất có độ lớn 5.5 xảy ra vào tối 24/12/2021 đã gây ảnh hưởng đến các tỉnh, thành phố tại Việt Nam. Sau đó, liên tiếp xảy ra 3 trận động đất có độ lớn từ 3.0 đến 3.7 cũng tại tỉnh Phongsaly vào các ngày 26 và 31/12/2021, tâm chấn của các trận động đất trên chỉ cách tỉnh Điện Biên từ 21 đến 50 km). 

Theo Viện trưởng Nguyễn Xuân Anh, khi có động đất xảy ra, chính quyền và người dân tại khu vực bị ảnh hưởng cần thực hiện nghiêm theo các quy định tại Quyết định số 78/2007/QĐ-TTg ngày 29/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế phòng, chống động đất, sóng thần.

Khi nhận được tin động đất, cảnh báo sóng thần, người dân trong vùng bị ảnh hưởng phải chủ động sơ tán khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn; Ủy ban nhân dân các cấp phải bằng mọi hình thức thông báo tin trên đến nhân dân trong khu vực; tổ chức hướng dẫn sơ tán dân và huy động các phương tiện trên địa bàn để giúp dân sơ tán đến nơi an toàn, đồng thời có biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự trong khu vực.

Ngay sau khi xảy ra động đất, sóng thần, chính quyền các cấp phải huy động mọi nguồn lực tại chỗ theo quy định để cứu người bị nạn, cấp cứu người bị thương, tìm kiếm người mất tích đồng thời tổng hợp thông tin và báo cáo khẩn cấp đến cấp có thẩm quyền để chỉ đạo các biện pháp cần thiết, hạn chế thiệt hại do động đất, sóng thần gây ra./.

Hoàng Nam

Xem thêm