Toàn bộ số thịt lợn đã biển đổi màu sắc, bốc mùi hôi thối, được giết mổ trên nền xi măng ẩm thấp, dơ bẩn, không đảm bảo vệ sinh.
Lực lượng chức năng phát hiện nhiều con heo chết đã được xẻ thịt. (Ảnh: TTXVN phát)
(TTXVN) Ngày 9/12, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, liên quan đến vụ việc phát hiện “thịt lợn mang mầm bệnh” tại cơ sở giết mổ của ông Trương Duy Điệp (ở ấp Tây Nam, xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai), lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm ban đầu; đồng thời bàn giao toàn bộ tang vật, hồ sơ cho Công an huyện Thống Nhất tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định quy định.
Theo thông tin ban đầu, lúc 13 giờ 30 ngày 8/12/2022, lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra cơ sở giết mổ do ông Trương Duy Điệp làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở của ông Điệp có 2 nhân viên đang giết mổ 17 con lợn chết, tổng trọng lượng là 657 kg. Toàn bộ số thịt lợn nói trên đã biển đổi màu sắc, bốc mùi hôi thối, được giết mổ trên nền xi măng ẩm thấp, dơ bẩn, không đảm bảo vệ sinh. Làm việc với cơ quan chức năng ông Điệp không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến hoạt động giết mổ cũng như xác nhận chứng minh nguồn gốc lợn chết.
Bước đầu ông Điệp khai nhận, số lợn chết nói trên ông mua của ông Tự (ở đội 4, ấp Đông Kim, xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất), với giá 20.000 đồng/kg. Sau đó đưa về giết mổ, bán lại cho một số đầu mối với giá 30.000 đồng/kg, để làm thực phẩm, thiêu thụ trên thị trường.
Qua kết quả phân tích của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai về mẫu thịt lợn chết, xác định số lớn chết nói trên tại cơ sở giết mổ của ông Trương Duy Điệp, dương tính với dịch tả lợn châu Phi.
Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ./.