Môi trường

Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương: Trách nhiệm và hành động của thanh niên

Đoàn viên thanh niên có vai trò nòng cốt trong phòng, chống rác thải nhựa, đặc biệt là rác thải nhựa đại dương.

Đại diện Đoàn Thanh niên Khối các Cơ quan Trung ương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, WWF Việt Nam, Cục Biển và Hải đảo Việt Nam cam kết phối hợp chống rác thải nhựa. (Ảnh: Hoàng Vân/TTXVN) 

TTXVN - Ngày 28/2, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam), Cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức diễn đàn “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương: Trách nhiệm và hành động của thanh niên”.

Đây là một trong nhiều hoạt động thiết thực của Đoàn Thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường hưởng ứng Tháng Thanh niên 2024 và tiếp tục triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh cho biết, diễn đàn được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, xác định rõ vai trò nòng cốt của đoàn viên thanh niên trong việc hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa một lần, gương mẫu thực hiện việc tái sử dụng các sản phẩm nhựa và thực hiện phân loại rác tại nguồn.

Cùng với hơn 200 sinh viên Đại học Tài nguyên và Môi trường, các đại biểu đến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam, Hiệp hội Nhựa Việt Nam trao đổi những vấn đề liên quan đến ô nhiễm rác thải nhựa, đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa đại dương; vai trò của đoàn viên thanh niên trong công tác tuyên truyền cộng đồng thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, hạn chế ô nhiễm rác thải nhựa…

Theo các đại biểu, sản phẩm từ nhựa, nilon ra đời mang lại không ít tiện ích và đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên đặc tính bền, khó phân hủy của các sản phẩm nhựa, nilon đã và đang gây ô nhiễm môi trường, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động thực vật trên trái đất. Số liệu thống kê từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường; 0,28 triệu đến 0,73 triệu tấn trong số đó bị thải ra biển nhưng chỉ 27% được tái chế. Điều đáng nói là việc xử lý và tái chế rác thải nhựa còn nhiều hạn chế khi có đến 90% được chôn, lấp, đốt và chỉ có 10% còn lại được tái chế.

Các đại biểu đánh giá ô nhiễm rác thải nhựa, đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa đại dương đã trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu. Ô nhiễm rác thải nhựa là vấn đề có tính liên vùng, xuyên biên giới. Giải quyết vấn đề này cần có sự chung tay của các các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp và từng người dân Việt Nam trong nỗ lực chung của khu vực và toàn cầu.

Các đại biểu chia sẻ tại diễn đàn. (Ảnh: Hoàng Vân/TTXVN)

Huyện A Lưới (Thừa Thiên – Huế) là một trong 10 địa phương tham gia tích cực và hiệu quả Sáng kiến “Đô thị giảm nhựa” của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên. Bí thư Huyện Đoàn A Lưới Trần Toàn chia sẻ, nhận thức rõ trách nhiệm cùng với hệ thống chính trị bảo vệ môi trường nói chung, giảm thiểu rác thải nhựa đại dương nói riêng, Huyện Đoàn A Lưới phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam xây dựng “Trường học giảm thiểu rác thải nhựa”; xây dựng mô hình “Chợ giảm rác thải nhựa” tại chợ A Lưới và chợ Bốt Đỏ; thực hiện công trình “Điểm tập kết xanh”, xóa điểm nóng về rác thải tại khu vực điểm tập kết rác ngã 3 đường Kim Đồng và đường A Đon tổ dân phố 6, thị trấn A Lưới. Đặc biệt, nhằm tạo thêm nhiều không gian vui chơi, rèn luyện thể thao và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giảm rác thải nhựa trong cộng đồng, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện A Lưới phối hợp cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam xây dựng “Khu vui chơi thân thiện” từ vật liệu tái chế.

Xác định vai trò và trách nhiệm của thanh niên, với hơn 14.000 đoàn viên, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Tài nguyên và Môi trường tích cực tham gia bảo vệ môi trường. Các hoạt động về nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về phong trào chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống và bầu khí quyển được triển khai thường xuyên, liên tục; xây dựng các thói quen hạn chế và dần dẫn đến không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần. Hàng năm, Đoàn Thanh niên Bộ tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, đẩy mạnh hoạt động thu gom rác thải nhựa và làm sạch môi trường sống; triển khai mô hình công sở xanh tại cơ quan làm việc. Trong năm 2023, Đoàn Thanh niên Bộ tổ chức làm sạch bãi biển tại huyện đảo Bạch Long Vĩ, Hải Phòng; phát động Chương trình hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 tại trụ sở Bộ. Tại sự kiện này, các đoàn viên đã phân loại rác tại nguồn, đổi rác lấy cây xanh, chia sẻ các giải pháp sáng tạo về hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần./.

Hoàng Vân

Xem thêm