Hội nhập

Giới thiệu tiềm năng, vị thế của tỉnh Quảng Ngãi tới các nhà đầu tư quốc tế lớn

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng cho biết thời gian tới, Bộ Ngoại giao đã, đang và sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng các địa phương, trong đó có Quảng Ngãi triển khai công tác ngoại giao kinh tế nhằm đẩy mạnh kết nối đối tác nước ngoài, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng với các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

TTXVN - Sáng 25/10, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị Giới thiệu Quảng Ngãi.

Hội nghị nhằm quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh, cơ hội thu hút thương mại - đầu tư, văn hóa - du lịch, nông nghiệp, công nghiệp của tỉnh đến các đối tác quốc tế. Từ đó, giúp Quảng Ngãi mở rộng không gian hội nhập quốc tế, tăng cường và làm sâu sắc hơn các kết nối quốc tế, thúc đẩy hợp tác thiết thực.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã trình bày khái quát về các yếu tố thuận lợi của tỉnh như vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; cơ sở hạ tầng phát triển với hệ thống đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không và hệ thống 7 cảng biển; nền kinh tế phát triển năng động; nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư với hệ thống trường đại học, trường cao đẳng, trường dạy nghề hàng đầu cả nước; tiềm năng du lịch phong phú và đội ngũ lãnh đạo có trình độ cao, nhiệt tình, tâm huyết với sự phát triển của tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh phát biểu. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Quảng Ngãi đã hoàn thành Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Dung Quất đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045; đồng thời, trong định hướng phát triển của Trung ương đối với khu vực vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, xác định hai trọng tâm phát triển: "Mở rộng và xây dựng trung tâm lọc, hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất và "Trung tâm du lịch biển - đảo tại Lý Sơn", sẽ tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho tỉnh Quảng Ngãi và nhà đầu tư trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Minh Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu bày tỏ tin tưởng rằng, với dư địa phát triển dồi dào và định hướng đúng đắn của lãnh đạo tỉnh, Quảng Ngãi - mảnh đất của cơ hội, nơi hội tụ đủ ba yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” - sẽ giành được nhiều sự quan tâm, trở thành lựa chọn ưu tiên của các đối tác quốc tế trong thời gian tới, từ đó sớm trở thành trung tâm phát triển không chỉ của khu vực miền Trung mà còn của cả nước.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao mong muốn, sau sự kiện, các Đại sứ, lãnh đạo hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước sẽ trở thành cầu nối, giúp giới thiệu Quảng Ngãi đến các bạn bè, đối tác quốc tế, góp phần đẩy nhanh tiến trình hội nhập quốc tế để đạt được những mục tiêu mà tỉnh đã đặt ra.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng phát biểu khai mạc. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng cho biết thời gian tới, Bộ Ngoại giao đã, đang và sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng các địa phương, trong đó có Quảng Ngãi triển khai công tác ngoại giao kinh tế nhằm đẩy mạnh kết nối đối tác nước ngoài, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu; thu hút các nguồn lực FDI, ODA phục vụ các động lực phát triển của tỉnh như: du lịch, kinh tế biển, logistics, thương mại, công nghiệp (hóa dầu, hóa chất, sản xuất kim loại...).

Trong phiên tham luận, đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), Hiệp hội doanh nghiệp Hong Kong tại Việt Nam (HKBAV), Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Công ty Cổ phần Lọc Hóa Dầu Bình Sơn, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Doosan Enerbility Việt Nam đã trình bày các kế hoạch kinh doanh và đầu tư tại Quảng Ngãi trong thời gian tới.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu và đại diện tỉnh Quảng Ngãi đã trao đổi các vấn đề liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm, lao động, các chính sách về đầu tư, kinh doanh cụ thể.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân bày tỏ tin tưởng, với sự nỗ lực và quyết tâm cao của tỉnh, những kết quả thiết thực tại Hội nghị này sẽ giúp mở ra nhiều triển vọng hợp tác, thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư để cùng nhau kiến tạo thành công mới, sự thịnh vượng mới cho địa phương, cộng đồng và doanh nghiệp.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cùng các đại biểu khai mạc "Không gian Quảng Ngãi". (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra Lễ cắt băng khánh thành Triển lãm Không gian Quảng Ngãi và Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi với Hiệp hội doanh nghiệp Hong Kong tại Việt Nam (HKBAV); Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh với Trung tâm Thông tin và Tư vấn đầu tư (INVEST GLOBAL) thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE)./.

V.Đ

Tin liên quan

Xem thêm