Xã hội

Hậu Giang cải táng 5 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ

Hậu Giang

Sáng 22/12, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ truy điệu, cải táng hài cốt liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ

Trong ảnh: Đội tiêu binh thực hiện nghi thức an táng hài cốt liệt sĩ. (Ảnh: Hồng Thái/TTXVN)

(TTXVN) Sáng 22/12, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ truy điệu, cải táng hài cốt liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ.

Trong đợt tìm kiếm, quy tập lần này, có 5 hài cốt liệt sĩ được phát hiện quy tập; trong đó 4 bộ được phát hiện quy tập trên địa bàn huyện Long Mỹ, 1 bộ được phát hiện quy tập tại địa bàn huyện Vị Thủy. Theo khảo sát ban đầu từ người cung cấp thông tin và các nhân chứng, đây là những liệt sĩ thuộc Trung đoàn 10 Sông Hương; hiện chưa xác định được tên, quê quán của liệt sĩ trước khi hy sinh.

Qua thu thập thông tin, đội quy tập xác định, 4 hài cốt được phát hiện quy tập trên địa bàn huyện Long Mỹ là của các liệt sĩ hy sinh tháng 10/1972 khi chiến đấu tại đồn Cái Nhào (ấp 1, thị trấn Vĩnh Viễn); hài cốt còn lại là của liệt sĩ hy sinh tháng 10/1972 khi chiến đấu trong trận đánh chùa Cái Đũa (ấp 7, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy).

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu thành kính dâng hoa, dâng hương và dành một phút mặc niệm trước anh linh các liệt sĩ để tưởng nhớ những người con của quê hương, đất nước hiến trọn tuổi thanh xuân, chiến đấu và ngã xuống vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang Hồ Thu Ánh khẳng định, Đảng và Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn vô cùng tự hào và biết ơn các bậc anh hùng nghĩa sĩ, các thế hệ tiền bối cha anh, lớp lớp các chiến sĩ cách mạng đã hy sinh thân mình để giành và giữ độc lập cho Tổ quốc, đem lại tự do cho nhân dân. Nối tiếp truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, các thế thệ hôm nay luôn thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa nhằm làm vơi đi những nỗi đau, mất mát và góp phần giúp các gia đình liệt sĩ có cuộc sống ổn định về vật chất, yên tâm về tinh thần.

Trước anh linh các liệt sĩ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang thay mặt Đảng bộ, quân và dân tỉnh Hậu Giang nguyện tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ cách mạng, thực hiện hoài bão của các liệt sĩ lúc sinh thời, kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, xây dựng quê hương Hậu Giang không ngừng phát triển.

Trên địa bàn tỉnh Hậu Giang hiện có 4 nghĩa trang liệt sĩ với trên 7.600 ngôi mộ; trong đó 87 ngôi mộ đầy đủ thông tin, hơn 4.300 mộ thiếu thông tin, trên 3.100 mộ chưa biết thông tin và 26 mộ đã được di chuyển. Toàn tỉnh vẫn còn khoảng 2.000 mộ liệt sĩ chưa được quy tập hoặc cần xác định, tìm kiếm./.

Hồng Thái

Xem thêm