Thực thi chính sách

Hội báo toàn quốc 2023: Phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

An ninh năng lượng và phát triển năng lượng bền vững luôn là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ Việt Nam.

Quang cảnh lễ phát động (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

TTXVN - Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2023, ngày 17/3, tại Hà Nội, Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi dự lễ phát động.

An ninh năng lượng và phát triển năng lượng bền vững luôn là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ Việt Nam. Cùng với chuyển dịch năng lượng, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả được xem là một trong những trụ cột quan trọng được Bộ Công Thương đang triển khai, nhằm góp phần hiện thực hóa mục tiêu Net Zezo vào năm 2050 theo cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26.

Nhiều năm nay, Chính phủ đã không ngừng nỗ lực để tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng thông qua ban hành nhiều chính sách liên quan, cũng như triển khai những hoạt động cụ thể thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong toàn xã hội. Ngày 13/3/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 280/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 (Chương trình VNEEP3) nhằm triển khai đồng bộ các hoạt động trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trên phạm vi cả nước; trong đó có hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng, doanh nghiệp, toàn xã hội về trách nhiệm, lợi ích của sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và các giải pháp tiết kiệm năng lượng có vai trò quan trọng.

Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một trong những hoạt động truyền thông thuộc khuôn khổ Chương trình VNEEP, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc sử dụng năng lượng, đồng thời tôn vinh những tác giả, tác phẩm xuất sắc tiêu biểu về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả quả ở Trung ương, địa phương.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Phương Hoàng Kim, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng cho biết: Năm 2022, Ban tổ chức giải thưởng đã nhận được hàng trăm tác phẩm tham dự ở 4 loại hình báo chí; thông qua đó góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước. Ban Tổ chức hy vọng năm 2023, Giải thưởng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên, các cộng tác viên, thông tin viên trên toàn quốc.

Theo thể lệ, các tác phẩm tham dự Giải thưởng bao gồm tin, bài phản ánh, phỏng vấn, tọa đàm, bình luận, chuyên luận, phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký báo chí thuộc loại hình Báo in, Phát thanh, Truyền hình, Báo điện tử. Tác phẩm dự giải phải là các tác phẩm báo chí được đăng tải từ ngày 16/10/2022 đến hết ngày 31/8/2023 trên các phương tiện truyền thông đại chúng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Tất cả các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên, các cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn báo chí, cán bộ truyền thông các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực năng lượng có tác phẩm báo chí với nội dung, hình thức, điều kiện phù hợp với thể lệ đều có thể tham dự Giải. Đặc biệt, Ban tổ chức khuyến khích đội ngũ phóng viên trẻ với những hình thức thể hiện tác phẩm báo chí hiện đại tham dự.

Các tác phẩm báo chí tham dự Giải thưởng có nội dung tuyên truyền, tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả; biểu dương các ban ngành, tổ chức, đơn vị, cơ sở sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả thông qua việc triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp quản lý nhà nước, hỗ trợ kỹ thuật, nghiên cứu khoa học công nghệ, phát triển sản phẩm, chuyển đổi thị trường, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, từ đó giảm mức tiêu hao năng lượng, giảm mức tổn thất điện năng xuống thấp nhất. Đồng thời, các tác phẩm tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; giảm cường độ năng lượng trong các ngành nghề, lĩnh vực kinh tế; khuyến khích tiết kiệm năng lượng trở thành hoạt động thường xuyên đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm và các ngành kinh tế trọng điểm tiêu thụ nhiều năng lượng, hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững; phát hiện những điển hình tiên tiến, những kinh nghiệm hay, cách làm có hiệu quả của các địa phương, cơ sở, đơn vị, công trình, cá nhân, gia đình trong việc thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 10/9/2023 (tính theo dấu bưu điện và ngày gửi thư điện tử) theo địa chỉ: Ban Nghiệp vụ - Hội Nhà báo Việt Nam, số 59 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc gửi về địa chỉ email: bannghiepvu.hnb@gmail.com, tiêu đề thư ghi: Tác phẩm dự “Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023”. Ban tổ chức sẽ trao 35 giải thưởng với tổng giá trị giải thưởng là 274 triệu đồng. Lễ tổng kết, trao giải dự kiến tổ chức trong quý 4/2023./.

Phúc

Xem thêm