Văn hóa

Khai mạc Lễ hội Nghệ thuật biểu diễn quốc tế lần thứ nhất năm 2023

Bình Thuận

Điểm nhấn của đêm khai mạc là các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, sống động được đầu tư dàn dựng công phu của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước.

Biểu diễn múa rồng tại Lễ Khai mạc Lễ hội Nghệ thuật biểu diễn quốc tế lần thứ nhất năm 2023. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

TTXVN - Tối 8/12, tại thành phố Phan Thiết, Lễ hội Nghệ thuật biểu diễn quốc tế lần thứ nhất năm 2023 - Bình Thuận, Việt Nam đã chính thức khai mạc. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”.

Điểm nhấn của đêm khai mạc là các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, sống động được đầu tư dàn dựng công phu của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước.

Biểu diễn xiếc của các nghệ sỹ đến từ các đoàn nghệ thuật Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Khán giả được trải mình trong không gian nghệ thuật đầy sắc màu, ánh sáng và âm nhạc, từ những màn trình diễn nghệ thuật rối nước, múa Chăm, biểu diễn tre và các dụng cụ bằng tre, xiếc tung hứng… đặc sắc, mang đặc trưng 3 miền của Việt Nam đến các tiết mục biểu diễn múa hình thể truyền thống Mông Cổ, biểu diễn sáo của nghệ sĩ nổi tiếng thế giới Rahul Das hay múa truyền thống và đương đại Philippines…

Tại lễ khai mạc, ông Bùi Thế Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Lễ hội Nghệ thuật biểu diễn quốc tế lần thứ nhất năm 2023 - Bình Thuận, Việt Nam được tổ chức nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển văn hóa, du lịch trong tiến trình hội nhập và phát triển bền vững của tỉnh Bình Thuận.

Biểu diễn nghệ thuật múa Chăm của các nghệ sỹ đến từ đoàn nghệ thuật tỉnh Bình Thuận. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Lễ hội là cơ hội để giới thiệu tới bạn bè, du khách trong nước và quốc tế bản sắc văn hóa và tinh hoa nghệ thuật biểu diễn độc đáo của tỉnh Bình Thuận nói riêng, của Việt Nam nói chung. Từ đó, đông đảo người dân, giới văn nghệ sĩ và trí thức, học giả của tỉnh Bình Thuận và cả nước có cơ hội cho được giao lưu, tiếp thu văn hóa nghệ thuật quốc tế, nhất là nghệ thuật biểu diễn.

Lễ hội Nghệ thuật biểu diễn quốc tế được tổ chức tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã đặt nền móng cho việc xây dựng thương hiệu văn hóa, du lịch đặc trưng cho tỉnh, tạo sức hút đầu tư lâu dài, bền vững vào Bình Thuận.

Biểu diễn ca múa của các nghệ sỹ đến từ các đoàn nghệ thuật Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Theo Tổng Giám đốc Hiệp hội Sân khấu Biểu diễn Thế giới Tobias Biancone, Lễ hội Nghệ thuật biểu diễn quốc tế đang mở cửa và mang các buổi biểu diễn từ các quốc gia khác đến Việt Nam. Điều này giúp các tác phẩm của Việt Nam có cơ hội được chạm tới quốc tế, mang sự sáng tạo nghệ thuật của Việt Nam đến với mọi người trên khắp thế giới, đem đến sự kinh ngạc cho cộng đồng và cá nhân trên toàn cầu. Lễ hội lần này là bước khởi đầu để đưa Phan Thiết trở thành điểm đến độc đáo cho nghệ thuật biểu diễn về cả mặt nghệ thuật và giáo dục.

Biểu diễn ca múa của các nghệ sỹ đến từ đoàn nghệ thuật Mông Cổ. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Với thông điệp “Kết nối sáng tạo”, Lễ hội quy tụ hơn 300 nghệ sỹ, diễn viên từ 7 đoàn nghệ thuật quốc tế và Việt Nam. Lễ hội còn thu hút hơn 10 nhóm nghệ sĩ trẻ độc lập tham gia vào các chương trình đại nhạc hội và lễ hội đường phố như múa rối, xiếc, tạp kỹ, đờn ca tài tử…

Diễn ra trong 3 ngày (từ 8- 10/12), ngoài không gian chính là sân khấu trên đường Nguyễn Tất Thành, Lễ hội Nghệ thuật biểu diễn quốc tế còn có các sân khấu cộng đồng phục vụ liên tục nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc như: biểu diễn đường phố; biểu diễn quốc tế, hòa nhạc hòa bình thế giới ngoài trời và diễu hành; biểu diễn nhạc giao hưởng; đại nhạc hội… Lễ hội còn có hoạt động khác như tọa đàm quốc tế chủ đề “Xây dựng Phan Thiết trở thành trung tâm đào tạo và nghệ thuật biểu diễn quốc tế”, tập huấn kỹ năng chuyên ngành nghệ thuật biểu diễn./.

Hồng Hiếu

Xem thêm