An ninh trật tự

Khát vọng trở thành người chiến sĩ "Bộ đội Cụ Hồ"

Hòa Bình

Hai em sinh đôi là Bùi Thế Huynh và Bùi Anh Tuấn (sinh năm 2004, ở xóm Ve, xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi đã tình nguyện viết đơn nhập ngũ, quyết tâm thực hiện ước mơ, khát vọng được khoác lên mình màu áo người chiến sĩ "Bộ đội Cụ Hồ".

Hai em Bùi Thế Huynh và Bùi Anh Tuấn (sinh năm 2004) ở xóm Ve, xã Đông Bắc  khát vọng được khoác lên mình màu áo người chiến sĩ "Bộ đội Cụ Hồ". (Ảnh: Vũ Hà/TTXVN)

TTXVN - Trong những ngày đầu Xuân, thanh niên khắp các địa bàn tỉnh Hòa Bình đang nô nức, sẵn sàng cho ngày hội nhập ngũ. Trong số hàng trăm thanh niên của huyện Kim Bôi gia nhập ngũ đợt này,hai anh em sinh đôi Bùi Thế Huynh và Bùi Anh Tuấn (sinh năm 2004,  ở xóm Ve, xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi) đã tình nguyện viết đơn nhập ngũ, quyết tâm thực hiện ước mơ, khát vọng được khoác lên mình màu áo người chiến sĩ "Bộ đội Cụ Hồ".

Sinh ra trong gia đình thuần nông của huyện miền núi Kim Bôi (Hòa Bình), Bùi Thế Huynh và Bùi Anh Tuấn là cặp đôi song sinh trong số 3 anh em của gia đình. Từ khi còn ngôi trên ghế nhà trường, hai anh em đều mong muốn khoác trên mình trang phục màu xanh, mũ gắn sao vàng và được rèn luyện, trải nghiệm cuộc sống trong môi trường quân đội để giúp bản thân trưởng thành hơn. Đang theo học nghề điện lạnh, hai em đã tạm gác lại và đăng ký nghĩa vụ quân sự, để sau khi hoàn thành trách nhiệm với Tổ quốc sẽ tiếp tục theo học.

Em Bùi Thế Huynh tâm sự, khi được nghe địa phương tuyên truyền về công tác tuyển quân, bản thân Huynh đã xác định là công dân khi 18 tuổi, đủ điều kiện sức khỏe phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Đồng thời, được sự động viên từ người anh trai cả là Bùi Văn Hùng (sinh năm 1999, đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự được xuất ngũ tháng 7/2020), Huynh đã trao đổi với người em song sinh  về nguyện vọng muốn đi bộ đội của mình, người em đã ủng hộ và cùng viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Em Bùi Anh Tuấn chia sẻ "Được sự động viên, khích lệ của bố mẹ và người thân, chúng em đã sẵn sàng cho ngày lên đường nhập ngũ. Sắp tới, khi vào môi trường quân đội, chúng em biết sẽ có những khó khăn, vất vả nhưng sẽ cố gắng, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phấn đấu rèn luyện thật tốt".

Tại buổi gặp mặt, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, ông Bùi Trọng Tuấn, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Ve, xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi cho biết: Nhiều năm qua, công tác tuyển chọn, gọi công dân lên đường nhập ngũ của địa phương, cùng lúc có cả hai anh em sinh đôi tình nguyện viết đơn tham gia là rất hiếm. Bùi Thế Huynh và Bùi Anh Tuấn được sinh ra trong gia đình nghèo có truyền thống nên trong những ngày chuẩn bị lên đường nhập ngũ, các cháu rất háo hức và thấy vinh dự, tự hào khi được khoác lên mình chiếc áo màu xanh của Quân đội nhân dân Việt Nam. Địa phương luôn tin tưởng các cháu sẽ phát huy truyền thống gia đình, quê hương, hoàn thành nhiệm vụ vinh quang mà Đảng, Nhà nước, Quân đội giao phó và đạt được nhiều thành tích trong môi trường quân ngũ để sau này làm hành trang bước vào cuộc sống.

Hai em chụp ảnh kỷ niệm cùng bố mẹ trước ngày nhập ngũ (Ảnh: Vũ Hà/TTXVN)

Thiếu tá Phương Đình Huy, Chính trị viên phó kiêm Chủ nhiệm Chính trị, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kim Bôi cho biết: Bùi Thế Huynh và Bùi Anh Tuấn là hai thanh niên có văn hóa, sức khỏe, phẩm chất đạo đức tốt, luôn chấp hành tốt mọi đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Theo quy định, một trong hai thanh niên sẽ đi nghĩa vụ quân sự vào mùa Xuân này nhưng cả hai lại cùng xin được nhập ngũ. Đây cũng chính là trách nhiệm của gia đình và hai thanh niên đã nhận thức rất sâu sắc về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, cũng chính là một phần kết quả của công tác tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự sâu rộng từ cơ sở.

Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Chỉ huy Trưởng, Bộ Chỉ huy Quân sự, Phó Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Hòa Bình trao đổi thêm: Nhằm khích lệ thanh niên phấn khởi, tự hào, quyết tâm lên đường hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự, trước ngày giao nhận quân, nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ; gặp gỡ những thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương và những thanh niên chuẩn bị nhập ngũ đã được tổ chức rộng khắp các địa phương trong tỉnh. Từ các xã, phường, thị trấn, thôn bản, khu phố, xóm làng đã đến từng gia đình tân binh kịp thời động viên, tặng quà cho các thanh niên yên tâm, phấn khởi lên đường nhập ngũ.

Với sự chuẩn bị chu đáo về vật chất và tinh thần, tỉnh Hòa Bình đã sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao đối với nhiệm vụ xây dựng Quân đội chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại góp phần xây dựng bảo vệ Tổ quốc.

Phát huy truyền thống “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, đến nay, tỉnh Hòa Bình đã hoàn thành các bước trong công tác tuyển quân. Trong đó, thanh niên đã nhận lệnh gọi nhập ngũ có sức khỏe loại 1, loại 2 khoảng 75%; có trình độ văn hóa cấp 3 đạt trên 80%; Tuổi đời từ 18 đến 20 đạt 86%; Tỷ lệ đảng viên trẻ là 6,4%, cao hơn năm 2022 gần 1%, đã có 21% thanh niên đã được bồi dưỡng đối tượng đảng. Đặc biệt, trong đợt giao nhận quân lần này, toàn tỉnh đã có trên 10% thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Theo kế hoạch, sáng 6/2, tất cả các địa phương của tỉnh Hòa Bình sẽ đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2023./.

Vũ Hà

Xem thêm