Pháp luật

Khởi tố Giám đốc công ty lừa đảo đưa người đi lao động ở nước ngoài

Nghệ An

Với sự hứa hẹn của Trần Thị Hằng Nga, nhiều môi giới đã tin tưởng và đăng tuyển người có nhu cầu đi du lịch, lao động ở nước ngoài để giới thiệu cho Nga.

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An vừa thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Thị Hằng Nga (sinh năm 1984, trú tại xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" dưới hình thức nhận tiền, hồ sơ làm thủ tục đi lao động nước ngoài.

Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Thị Hằng Nga. 
Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, dù không có chức năng tổ chức đưa người đi lao động ở nước ngoài, nhưng Trần Thị Hằng Nga vẫn giới thiệu mình làm Giám đốc một công ty đưa người đi lao động ở nước ngoài và thông tin công ty có thể làm được thủ tục đi lao động với mức giá rẻ hơn những nơi khác từ 200 - 300 triệu đồng. Nga cam kết các trường hợp đối tượng nhận để làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài đều có tỷ lệ thành công cao, rất ít trường hợp trượt.

Với sự hứa hẹn của Trần Thị Hằng Nga và thấy mức giá Nga nhận để làm thủ tục rẻ hơn nhiều so với những công ty khác, nhiều môi giới đã tin tưởng và đăng tuyển người có nhu cầu đi du lịch, lao động ở nước ngoài để giới thiệu cho Nga. Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến giữa năm 2023, đã có hàng trăm công dân có nhu cầu đi du lịch, lao động ở các nước như Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Canada, Hoa Kỳ… được các môi giới giới thiệu và gửi hồ sơ cho Nga làm thủ tục.

Quá trình nhận làm thủ tục, Nga đã đưa ra nhiều thông tin để các công dân đóng tiền theo nhiều đợt với tổng số tiền nhiều tỷ đồng. Nhưng sau khi đóng tiền vẫn không đi được như Nga đã hứa hẹn, nhiều công dân đã yêu cầu trả tiền. Nga hứa hẹn nhiều lần nhưng vẫn không trả tiền cho họ.

Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 19/5, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Thị Hằng Nga về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", theo quy định tại Khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự. Khám xét chỗ ở của Nga, lực lượng chức năng thu giữ 1 máy tính xách tay, 1 máy tính bàn, 3 điện thoại di động, nhiều hộ chiếu, hình ảnh lịch hẹn lăn tay xin visa, hình ảnh visa điện tử có dấu hiệu bị chỉnh sửa.

Đối tượng Trần Thị Hằng Nga tại cơ quan Công an. 
Ảnh: TTXVN phát

Bước đầu, cơ quan Công an xác định, chỉ tính từ đầu năm 2022 đến giữa năm 2023, Trần Thị Hằng Nga đã tiếp nhận hồ sơ của hơn 500 công dân tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước có nhu cầu đi du lịch, lao động ở nước ngoài, được các môi giới đã giới thiệu với tổng số tiền Nga nhận được từ các công dân là hơn 20 tỷ đồng. Số tiền nhận từ các công dân, Nga dùng để trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Thời gian qua, cơ quan chức năng tại Nghệ An đã đẩy mạnh tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng việc đưa người đi lao động ở nước ngoài để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết, tin tưởng vào những thông tin hấp dẫn mời chào, không ít lao động vẫn bị “mắc bẫy” các đối tượng.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, người dân có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không giao dịch, liên hệ với các doanh nghiệp, cá nhân không có chức năng hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài cần liên hệ trực tiếp với các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và tìm hiểu kỹ các thông tin có liên quan./.     

Nguyễn Thị Bích Huệ

Xem thêm