Pháp luật

Lâm Đồng: Bắt quả tang đối tượng tống tiền cán bộ địa chính xã

Nắm được thông tin cán bộ địa chính Đoàn Ngọc Đệ cho người nhà ký thay vào hợp đồng chuyển nhượng đất, Cường đã ép ông Đệ phải đưa 2 tỷ đồng để Cường rút đơn tố cáo.

Nguyễn Tự Cường (áo đen, ngồi giữa). (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 14/7, lãnh đạo Công an huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, đã bắt giữ Nguyễn Tự Cường (57 tuổi, trú tại thôn Kim Phát, xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng) để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản. Trong vụ việc này, Công an huyện Đức Trọng đã tạm giữ N.T.B.P (46 tuổi, vợ của Nguyễn Tự Cường) với vai trò đồng phạm.

Theo thông tin ban đầu, qua điều tra xác định trong một thời gian dài, Cường thường xuyên đến trụ sở UBND xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng tìm hiểu thông tin các giao dịch dân sự của người dân. Từ những bất đồng quan điểm trong giao dịch cũng như thủ tục hành hành chính của người dân địa phương, Cường đã tiếp cận và xúi giục họ khiếu kiện.

Vào tháng 6/2018, ông Đoàn Ngọc Đệ là cán bộ địa chính xã Hiệp Thạnh làm thủ tục để ông Lê Văn Vang chuyển nhượng cho ông Vũ Thiện hai thửa đất ở xã Bình Thạnh. Trước khi soạn thảo hợp đồng, hai bên đến UBND xã Bình Thạnh kiểm tra tính pháp lý của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà ông Vang bán. Sau đó, gia đình ông Vang yêu cầu bộ phận địa chính xã soạn thảo hợp đồng và mang hợp đồng chuyển nhượng đến nhà để cả gia đình ông Vang ký kết.

Trong quá trình ký kết hợp đồng chuyển nhượng, do có hai thành viên đi làm ăn xa không về được, vợ chồng ông Vang đã đề nghị cho các thành viên khác trong gia đình ông ký thay. Sau khi được Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh chứng thực hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng, Cường nắm được thông tin rằng, cán bộ địa chính cho người nhà ký thay nên xúi giục ông Vang kiện yêu cầu hủy hợp đồng.

Vì việc làm này, Chủ tịch UBND xã và công chức địa chính xã Bình Thạnh đã bị UBND huyện Đức Trọng xử lý kỷ luật. UBND xã đã khắc phục hậu quả bằng cách yêu cầu người mua làm thủ tục chuyển nhượng lại hai thửa đất nói trên cho gia đình ông Vang và ông Vang đã đồng ý. Tuy nhiên, nhiều lần cả người mua và UBND xã đề nghị ông Vang ra UBND xã để ký hợp đồng, Cường đã cản trở, yêu cầu ông Vang không ký nhận lại đất.

Nguyễn Tự Cường làm việc với cơ quan điều tra Công an huyện Đức Trọng. (Ảnh: TTXVN phát)

Cường liên tục làm đơn tố cáo cán bộ địa chính xã Đoàn Ngọc Đệ và Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh lên các cơ quan có thẩm quyền. Mỗi lần làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng, Cường đều gửi cho ông Đệ nhằm tạo sức ép.

Đến ngày 10/7/2023, Nguyễn Tự Cường đã gọi điện cho ông Đoàn Ngọc Đệ đe dọa sẽ tiếp tục gửi đơn tố cáo để làm mất danh dự và công việc của ông Đệ tại UBND xã Bình Thạnh. Sau đó, Cường ép ông Đệ phải đưa 2 tỷ đồng để Cường rút đơn tố cáo và yêu cầu ông Vang ký nhận lại đất. Do ông Đệ chưa có tiền, Nguyễn Tự Cường yêu cầu ông Đệ đưa trước 500 triệu đồng. Số còn lại Nguyễn Tự Cường yêu cầu ông Đệ và người mua đất phải thanh toán trong tháng 7.

Do bị tống tiền, ông Đoàn Ngọc Đệ đã đến Công an huyện Đức Trọng trình báo. Sau nhiều ngày theo dõi, xác minh, tối ngày 13/7, Nguyễn Tự Cường cùng vợ đến một quán cà phê ở thị trấn Liên Nghĩa nhận 500 triệu đồng từ ông Đệ, đã bị Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Đức Trọng bắt quả tang.

Công an huyện Đức Trọng đang hoàn tất các thủ tục để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật./.

Chu Quốc Hùng

Xem thêm