Thời tiết

Mưa lũ làm 3 người chết, 1 người mất tích cùng nhiều thiệt hại nghiêm trọng

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị chết, mất tích, chỉ đạo lực lượng chức năng triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống người dân.

Lực lượng chức năng khắc phục sạt lở trên tuyến đường sắt Bắc Nam, đoạn qua xã Đức Liên, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

TTXVN - Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và phóng viên TTXVN tại các địa phương, mưa lớn từ ngày 29/10 đến 1/11 đã làm 2 người chết, 1 người mất tích do lũ cuốn trôi tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh; 1 người chết do cây đổ vào nhà tại xóm Lũng Ngần, xã Hồng Sỹ, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Nhiều đoạn đường quốc lộ 34 (địa phận xã Bảo Toàn, huyện Bảo Lạc) bị sạt lở, gây ách tắc, hiện đã thông tuyến.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, mưa lũ đã làm 860 hộ, 19 nhà văn hóa và hội quán thôn, 10 điểm trường bị ngập nước. Cầu tràn tại các xã Hương Bình, Hương Xuân, Điền Mỹ, Phúc Trách, Hương Liên, Hương Thủy, Hương Giang, Hương Vinh, Gia Phố, Hương Lâm (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) bị ngập; thân Đập Tắt, xã Hòa Hải, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh bị vỡ với chiều dài 15m, rộng 7m, sâu xuống 4m.

Mưa lũ làm sạt lở 100m tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn qua thôn Liên Châu, xã Đức Liên, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh gây ách tắc giao thông. Chính quyền địa phương xã Đức Liên, lực lượng quân sự huyện, dân quân tự vệ đã phối hợp, hỗ trợ Công ty Đường sắt Nghệ Tĩnh khẩn trương khắc phục điểm sạt lở đường tàu tại thôn Liên Châu. Mưa lũ cũng gây sạt lở 2.608m đường giao thông liên xã với khối lượng khoảng hơn 1.500m3 tại các huyện Vũ Quang, Đức Thọ, Cẩm Xuyên, Thạch Hà và thị xã Kỳ Anh; 67 hộ dân bị sạt lở đất vườn; 24,5 ha hoa màu bị ngập.

Tại tỉnh Quảng Bình, mưa lũ gây ngập quốc lộ 15 từ 1-1,2m, tắc đường tại Ngầm Bùng km562+200; 4 tuyến giao thông địa phương thuộc huyện Bố Trạch ngập sâu từ 0,3-0,7m, cô lập một số điểm dân cư của thôn Hà Môn và Mỹ Sơn. Hiện nước đã rút, các phương tiện đã có thể qua lại. Tại tỉnh Quảng Ngãi, tuyến đường ĐT 623 (thành phố Quảng Ngãi - Sơn Hà), cầu tràn Thạch Nham bị ngập, hiện lực lượng chức năng đã chốt chặn tại khu vực này. Huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) có 2 nhà hư hỏng do sạt lở taluy sau nhà; hiện hai hộ gia đình này đã được sơ tán đến nơi an toàn. 50m bờ sông bị sạt lở làm đổ trụ điện khiến 400 hộ dân mất điện.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị chết, mất tích, chỉ đạo lực lượng chức năng triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống người dân.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 5-6/11, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 6-9/11, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Từ đêm 2-3/11 và từ ngày 7-10/11, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Ngoài ra, từ ngày 1 đến 2/11, khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 70-120mm, có nơi trên 200mm. Cụ thể, từ 9 giờ ngày 1/11 đến 13 giờ ngày 2/11, khu vực Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên có nơi trên 200mm.

Khu vực Khánh Hòa, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm; thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối. Độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét ở cấp 1.

Các khu vực trong cả nước đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn cũng có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, các khu đô thị.

Để tiếp tục ứng phó với mưa lớn thời gian tới, đồng thời khắc phục hậu quả thiên tai, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai Công điện số 1034/CĐ-TTg ngày 31/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ về chủ động ứng phó mưa lũ, bảo đảm an toàn cho người dân tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên; Công văn số 400/VPTT ngày 30/10/2023 và số 399/VPTT ngày 29/10/2023 Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, nguy cơ lũ, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho Nhà nước và nhân dân.

Theo đó, các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chuyển các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai tới các địa phương để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. Lực lượng chức năng phối hợp với các địa phương tiếp tục huy động lực lượng tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ người dân ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ; tổ chức thống kê, đánh giá thiệt hại./.

Thắng Trung

Tin liên quan

Xem thêm