Thời tiết

Nắng nóng ở Bắc Bộ kéo dài đến giữa tuần

Nắng nóng gay gắt ở khu vực Bắc Bộ có thể kéo dài từ nay đến 25/7 và mở rộng sang Trung Bộ từ ngày 26/7. Trong khi đó, trong 2-3 ngày tới, mưa dông còn tiếp diễn ở Tây Nguyên, Nam Bộ, nguy cơ cao xảy ra ngập úng, lũ quét, sạt lở đất tại khu vực này.

Hà Nội có nắng nóng đến giữa tuần (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

TTXVN - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng và thủy văn Quốc gia, nắng nóng gay gắt ở khu vực Bắc Bộ có thể kéo dài từ nay đến 25/7 và mở rộng sang Trung Bộ từ ngày 26/7. Trong khi đó, trong 2-3 ngày tới, mưa dông còn tiếp diễn ở Tây Nguyên, Nam Bộ, nguy cơ cao xảy ra ngập úng, lũ quét, sạt lở đất tại khu vực này.

Dự báo, từ ngày 24/7 đến đêm 25/7, khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm, mưa lớn tập trung vào chiều và đêm. Ngày 24/7, khu vực Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20 - 50mm, có nơi trên 100mm.

Trong ngày 24/7, ở khu vực từ Thừa Thiên - Huế trở vào đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 15 - 30mm, có nơi trên 60mm.

Cảnh báo, mưa lớn ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, mưa dông ở khu vực từ Thừa Thiên - Huế trở vào đến Bình Thuận còn có khả năng kéo dài trong 2-3 ngày tới. Độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá ở cấp 1.

Trên biển, hiện ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển Trường Sa), vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan đang có mưa rào, dông mạnh.

Dự báo, ngày và đêm 24/7, ở vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, vùng biển phía Nam khu vực giữa Biển Đông, vùng biển phía Bắc khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; Sóng biển cao từ 2-3,5m.

Trong ngày và đêm 24/7, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển Trường Sa), vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào, dông mạnh; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh.

Cảnh báo, ngày và đêm 25/7, vùng biển từ Ninh Thuận đến Bình Thuận, vùng biển phía Nam khu vực giữa Biển Đông, vùng biển phía Bắc khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp cấp 6, giật cấp 8-9; biển động; sóng biển cao 2 - 4m. Đêm 25/7, vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh; sóng biển cao 3-5m.

Dự báo ngày và đêm 24/7, phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; gió nhẹ; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C, có nơi dưới 24 độ C; cao nhất từ 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; gió nhẹ; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 25 độ C; cao nhất từ 34 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng nóng, đêm không mưa; gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 28 độ C; cao nhất từ 35 - 37 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, phía Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng, đêm có mưa rào, dông vài nơi. Phía Nam, ngày có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, đêm có mưa rào, dông vài nơi; gió Đông Nam cấp 2-3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C; cao nhất từ 33 - 35 độ C, phía Bắc có nơi trên 35 độ C.

Đà Nẵng Đến Bình Thuận có mây, ngày phía Bắc có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, phía Nam có mưa vừa, mưa to, dông, có nơi mưa rất to; đêm có mưa rào, dông vài nơi; gió Tây Nam cấp 2-3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C; cao nhất từ 31 - 34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, rải rác có dông; gió Tây Nam cấp 2 - 3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 - 23 độ C; cao nhất từ 27 - 30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Nam Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, rải rác có dông; gió Tây Nam cấp 2-3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C; cao nhất từ 29 - 32 độ C./.

Thu Phương

Xem thêm