Hội nhập

Ngoại giao nhân dân trong phát triển quan hệ Việt Nam - Argentina

Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam chính là cầu nối hữu nghị, đưa văn hóa Argentina đến với Việt Nam và đưa văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tới quốc gia Nam Mỹ này.

Chiều 14/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức tọa đàm về những đóng góp của ngoại giao nhân dân đối với sự phát triển quan hệ Việt Nam-Argentina, nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam (18/12/1997-18/12/2022) và hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (25/10/1973-25/10/2023).

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Phương Nga; Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam Poldi María Sosa Schmidt; đại diện Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Bộ Ngoại giao và các cựu Đại sứ Việt Nam tại Argentina đã tham dự.

Phát biểu tại Tọa đàm: 25 năm Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam và quan hệ nhân dân Việt Nam-Argentina, từ quá khứ tới tương lai, Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh đây là thời điểm thích hợp để đánh giá một cách toàn diện những kết quả to lớn và những đóng góp có ý nghĩa của Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam trong việc vun đắp mối quan hệ giữa hai nước suốt một phần tư thế kỷ, cũng như thảo luận biện pháp thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ trong thời gian tới.

Bà Poldi Sosa, nhà hoạt động xã hội Argentina đã tới Hà Nội vào tháng 5/1997, tham dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ VIII theo lời mời của Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Sau khi trở về nước, bà đã thành lập Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam với 25 thành viên, đều là những bạn bè yên mến Việt Nam và hoạt động vì mục tiêu thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước.

Trong suốt 25 năm qua, Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam và cá nhân bà Poldi Sosa đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Buenos Aires tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, giới thiệu văn hóa, lịch sử, đất nước, con người Việt Nam tới nhân dân Argentina, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa các địa phương và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ Phương Nga khẳng định Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam chính là cầu nối hữu nghị, đưa văn hóa Argentina đến với Việt Nam và đưa văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tới quốc gia Nam Mỹ.

Để vinh danh những đóng góp của bà Poldi Sosa trong việc thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam-Argentina, ngày 28/10 vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh đã trao Bằng khen của Đoàn Chủ tich Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam cho Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam. Trước đó, tháng 10/1997 tại Thủ đô Buenos Aires, nhân dịp lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam, với sự có mặt của nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, bà Poldi Sosa đã được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao Kỷ niệm chương Vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc.

Bà Poldi Sosa điểm lại quá trình 25 năm qua của Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam với nhiều hoạt động nổi bật như: Triển lãm về đất nước, con người Việt Nam, nghệ thuật đương đại Việt Nam; giao lưu, nói chuyện chuyên đề về văn hóa, lịch sử Việt Nam tại nhiều địa phương Argentina...

Bà Poldi Sosa cảm ơn Đại sứ Nguyễn Phương Nga và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam luôn hỗ trợ các hoạt động hợp tác giữa hai bên; mong muốn Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong việc thúc đẩy các hoạt động giao lưu đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước thời gian tới.

Tại buổi tọa đàm, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Argentina Nguyễn Văn Đào, Trần Quang Hoan nêu bật những đóng góp của Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam đối với Đại sứ quán Việt Nam tại Buenos Aires.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Chile Lê Duy Truyền; đại diện các Hội hữu nghị Việt Nam-Venezuela, Việt Nam-Cuba chia sẻ kinh nghiệm hoạt động hữu nghị nhằm thúc đẩy quan hệ giao lưu đoàn kết với nhân dân các nước Mỹ Latinh. Các đại biểu đánh giá cao vai trò của Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam và ủng hộ việc thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Argentina làm cầu nối tăng cường đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Trong thời gian ở thăm Việt Nam, bà Poldi Sosa đã có các buổi làm việc với Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam./.

Phương Lan

Xem thêm