Thời tiết

Nhiều khu vực ngày nắng, mưa dông về chiều tối

Nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm không khí thấp nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, dẫn đến nguy cơ cao về cháy nổ, hỏa hoạn và cháy rừng.

Rừng keo tại miền Trung bị chết khô do nắng hạn. (Tường Quân/TTXVN)

(TTXVN)- Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 13/8, khu vực từ Quảng Bình đến Bình Thuận có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Ngày 14/8, khu vực từ Nghệ An đến Bình Thuận có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Cảnh báo nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 18-19/8. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

Nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm không khí thấp nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, dẫn đến nguy cơ cao về cháy nổ, hỏa hoạn và cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Người dân cần lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Cơ quan khí tượng cho biết, mưa dông tại Bắc Bộ đã giảm dần, nhiệt độ ban ngày tăng nhẹ. Một số khu vực như Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Lai Châu vẫn tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 70mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Do ảnh hưởng mưa to, mô hình độ ẩm đất tại các khu vực trên nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.

Trên biển, đêm 13 và ngày 14/8, vùng biển Ninh Thuận - Bình Thuận và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động. Sóng biển cao 1.5-3.5m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.

Dự báo các khu vực ngày và đêm 13/8: Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C, có nơi dưới 23 độ C; cao nhất từ 30 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C; cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, ở phía Bắc (Thanh Hóa-Nghệ An) có mưa rào rải rác, có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Phía Nam ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C, có nơi dưới 26 độ C; cao nhất phía Bắc từ 31 - 34 độ C; phía Nam 35 - 38 độ C; có nơi trên 38 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, có nơi nắng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29 độ C; cao nhất từ 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Khu vực Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 độ C; cao nhất từ 28 - 31 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C; cao nhất từ 32 - 35 độ C./.

Lý Thanh Hương

Xem thêm