Hội nhập

Nối tiếp sứ mệnh cao cả của người lính quân y mũ nồi xanh

Với mong muốn đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Nam Sudan, các cán bộ, bác sĩ, nhân viên của hai bệnh viện đã trao tặng 150 suất quà gồm vở viết, bút chì, bút màu cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực vươn lên trong học tập.

Bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam trao đổi chuyên môn với đồng nghiệp tại phái bộ. (Nguồn: Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cung cấp)

TTXVN - Theo thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng), mới đây, các thành viên của hai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã phối hợp tổ chức chuyến thăm và nhiều hoạt động ý nghĩa tại một trường học trên địa bàn Bentiu, Cộng hòa Nam Sudan.

Đây là hoạt động cuối cùng trong chuỗi 12 hoạt động quân dân kết hợp (CIMIC) suốt hơn một năm qua của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 trước khi lên đường về nước sau khi kết thúc nhiệm kỳ, đồng thời cũng đánh dấu sự nối tiếp sứ mệnh cao cả của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4.

Với mong muốn đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Nam Sudan, các cán bộ, bác sĩ, nhân viên của hai bệnh viện đã trao tặng 150 suất quà gồm vở viết, bút chì, bút màu cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực vươn lên trong học tập. Bên cạnh đó, hai bệnh viện cũng gửi tặng nhà trường 350 khẩu trang tự may và 20 bộ bàn ghế mới chắc chắn.

Chứng kiến trường lớp hoang tàn và còn nhiều thiếu thốn từ những chuyến tổ chức hoạt động quân dân kết hợp trước, các chiến sĩ mũ nồi xanh đã tận dụng những tấm pallet chở hàng của bệnh viện, cùng nhau cho ra đời những bộ bàn ghế chất lượng nhằm san sẻ những khó khăn mà các em học sinh địa phương đang gặp phải.

Không chỉ được nhận quà, các em học sinh còn được tham gia nhiều hoạt động thú vị do cán bộ, y bác sĩ của hai bệnh viện chuẩn bị và tổ chức như kéo co, đá cầu, bóng đá... cùng những trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ của thiếu nhi Việt Nam, mang lại nhiều thích thú cho các em nhỏ cách Việt Nam gần 10.000 km.

Các nữ y bác sĩ của hai bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam cũng hướng dẫn học sinh Nam Sudan vẽ những bức tranh đơn giản. Nhiều em đã viết tên của các chị lên tranh như một cách lưu giữ những ký ức đẹp với các chiến sĩ mũ nồi xanh của Việt Nam.

Với mong muốn mang lại thêm sự sống, sự tươi mới đến mảnh đất khô cằn, đầy nắng, gió, bụi quanh Bentiu, nhân chuyến đi lần này, các cán bộ, y bác sĩ của hai bệnh viện đã kết hợp trồng hơn 20 cây xanh cho bóng mát lấy từ vườn ươm của bệnh viện để tạo thêm mảng xanh cho trường học.

Các hoạt động quân dân kết hợp trong suốt nhiệm kỳ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 để lại cho các y, bác sĩ Việt Nam nhiều kỷ niệm và ấn tượng đẹp khi cùng nhau chung tay tạo nên những điều ý nghĩa cho người dân Nam Sudan. Tiếp nối sứ mệnh cao cả này, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn chính, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 cũng đang nỗ lực hết sức mình để góp phần mang lại niềm hy vọng và cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân nơi đây.

Nhiệm kỳ tại phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 kết thúc, nhưng tinh thần nhân văn của người lính quân y mũ nồi xanh Việt Nam sẽ tiếp tục được kế thừa, tiếp nối và lan tỏa ở các thê đội tiếp theo.

Nhân dịp này, Trung tá Trịnh Mỹ Hòa, Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 chúc các đồng nghiệp ở Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 sẽ tiếp tục duy trì, phát huy hơn nữa truyền thống tương thân tương ái của người Việt Nam, lan tỏa tinh thần cống hiến của người lính mũ nồi xanh, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vẻ vang trong nhiệm kỳ một năm tại Bentiu, Nam Sudan./.

Xem thêm