Hội nhập

Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX

Giải thưởng nhằm ghi nhận, tôn vinh những tác giả, tác phẩm, sản phẩm xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại và góp phần tăng cường quảng bá thành tựu phát triển của đất nước trên nhiều lĩnh vực.

Quang cảnh họp báo. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

TTXVN - Sáng 29/3, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, Ban Tuyên giáo Trung ương, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức Họp báo phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX.

Giải thưởng nhằm ghi nhận, tôn vinh những tác giả, tác phẩm, sản phẩm xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại và góp phần tăng cường quảng bá thành tựu phát triển của đất nước trên nhiều lĩnh vực. Thông tấn xã Việt Nam là cơ quan thường trực Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX.

Tại buổi Họp báo, ông Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại cho biết, bắt đầu phát động lần đầu tiên vào năm 2014, từ đó đến nay, qua chặng đường 8 năm, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại đã dần dần khẳng định mình trong hệ thống giải thưởng quốc gia.

Điểm lại những thành tựu nổi bật của đất nước trên một số lĩnh vực trong năm 2022, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX diễn ra trong bối cảnh năm 2023 là năm bản lề, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Giải thưởng cần phản ánh đầy đủ sự đóng góp tích cực, hiệu quả của công tác thông tin đối ngoại vào việc xây dựng, củng cố lòng tin của nhân dân và bạn bè quốc tế vào Việt Nam, huy động mọi nguồn lực từ bên ngoài, kết hợp với sức mạnh nội tại để phục vụ cho các mục tiêu phát triển đất nước trong năm 2023.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình mong muốn thông qua Giải thưởng, khát vọng, niềm tự hào người Việt Nam được nhân lên, những lực lượng làm thông tin đối ngoại được tôn vinh và người Việt Nam ở nước ngoài, cũng như người nước ngoài ở Việt Nam được sống với sức sống của nhân dân Việt Nam.

Bày tỏ vinh dự là đơn vị khởi xướng và đăng cai tổ chức Giải thưởng toàn quốc lần đầu tiên vào năm 2014; năm 2018, TTXVN tiếp tục là đơn vị thường trực của Giải, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang nhấn mạnh qua mỗi mùa giải, công tác tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, bài bản, từ việc họp báo phát động Giải đến công tác thu bài, chấm bài, tổ chức trao Giải… đều được tiến hành khẩn trương, nghiêm túc và trang trọng.

Theo Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang, với vai trò là cơ quan báo chí đối ngoại chủ lực quốc gia, các đơn vị thông tin của TTXVN đều thực hiện nhiệm vụ thông tin đối ngoại. Sự tham gia của 7 đơn vị thông tin nguồn, 8 đơn vị xuất bản và hệ thống 63 cơ quan thường trú trong nước, 30 cơ quan thường trú ngoài nước đã tạo nên tiếng nói mạnh mẽ trong nhiều tuyến thông tin đối ngoại quan trọng. Và đặc biệt, mối quan hệ hợp tác nghiệp vụ với hơn 40 đối tác nước ngoài là các hãng thông tấn và tổ chức báo chí quốc tế, thông tin của TTXVN và thông tin do phóng viên các hãng thông tấn đối tác thực hiện được đăng tải trên các kênh truyền thông quốc tế đã góp phần hiệu quả trong tuyên truyền đối ngoại.

Nhiều phóng viên hãng thông tấn nước ngoài là đối tác của TTXVN đã gửi bài dự thi và đoạt giải tại các kỳ Giải trước như: Hãng Yonhap (Hàn Quốc), Prensa Latina (Cuba), TASS (Liên bang Nga), MONTSAME (Mông Cổ), Cục Quan hệ công chúng PRD của Thái Lan…

"Là đơn vị thường trực Giải thưởng lần thứ IX, TTXVN cam kết thực hiện có hiệu quả sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, tiếp thu những kinh nghiệm quý báu từ những mùa giải trước để tiếp tục đổi mới công tác tổ chức, góp phần vào thành công của Giải thưởng năm 2023", Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang khẳng định.

Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang trả lời câu hỏi của phóng viên tại Họp báo. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Trải qua 8 mùa giải thành công, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại đã khẳng định được uy tín và chất lượng chuyên môn; đồng thời mở ra không gian sáng tạo cho đội ngũ những người làm công tác thông tin đối ngoại trong nước và ngoài nước. Giải thưởng đã thu hút được sự tham gia nhiệt tình của các tác giả/ nhóm tác giả là Việt kiều, người nước ngoài, trong đó nhiều người có tác phẩm/sản phẩm đoạt giải cao.

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn trong công tác tuyên truyền nói chung, công tác thông tin đối ngoại nói riêng, đưa hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và sự phát triển năng động của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế,.

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX xét tặng các tác phẩm, sản phẩm bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài ở các hạng mục: báo in tiếng Việt; báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng Việt; báo in tiếng nước ngoài; báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng nước ngoài; phát thanh; truyền hình; ảnh (gồm ảnh báo chí và ảnh phong cảnh); sách; video clip và các sáng kiến, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại; được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng; xuất bản, phát hành, công bố và áp dụng ở trong và ngoài nước trong thời gian từ ngày 1/7/2022 đến hết ngày 30/6/2023.

Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm là ngày 31/7/2023 (theo dấu bưu điện). Địa chỉ nhận tác phẩm: Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ - Thông tấn xã Việt Nam, Phòng 301, số 11 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội; điện thoại: 024.39330540; Email: giaithongtindoingoailan9@gmail.com. Ngoài bì thư ghi rõ: Hồ sơ dự Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại.

Năm 2022, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban Tổ chức Giải thưởng lần thứ VIII đã nhận được 1.172 tác phẩm, sản phẩm dự thi, được thể hiện bằng 14 ngữ, trong đó có khoảng 200 tác phẩm bằng tiếng nước ngoài; 70 tác phẩm của các tác giả người nước ngoài và kiều bào. Hội đồng Giải thưởng lần thứ VIII đã trao giải cho 112 tác phẩm, sản phẩm xuất sắc, trong đó dành sự tôn vinh đặc biệt cho "Cộng đồng người hâm mộ Việt Nam trong SEA Games 31", lực lượng đã góp phần quan trọng vào thành công của sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á được tổ chức tại Việt Nam và giới thiệu với thế giới về một Việt Nam tươi đẹp, an toàn, thân thiện, hiếu khách, giàu truyền thống lịch sử văn hóa.

Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang giới thiệu với các đại biểu về bộ ảnh “Ấm áp tình người” tại tâm chấn động đất Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

*Trong khuôn khổ sự kiện, Ban Tổ chức đã tổ chức trưng bày ảnh "Ấm áp tình người tại tâm chấn động đất Thổ Nhĩ Kỳ". Trưng bày ảnh giới thiệu 20 bức ảnh do nhóm phóng viên TTXVN thực hiện tại tỉnh Hatay, nơi được ví như ‘thành phố ma" sau trận động đất lịch sử tại Thổ Nhĩ Kỳ, tháng 2/2023.

Ống kính của các phóng viên có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau thảm họa đã ghi lại những hình ảnh ấn tượng, đầy tính nhân văn với mong muốn truyền đi thông điệp: "Thảm họa đi qua, tình người còn mãi" và niềm tin người dân đất nước này sẽ vượt lên mất mát, đau thương để tái thiết và phục hồi.

Chia sẻ cảm xúc về trưng bày ảnh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình cho rằng, bộ ảnh khơi gợi lòng tự hào, sự xúc động vì cơ đồ, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, vì những giá trị hết sức nhân văn của Việt Nam vốn đã được thể hiện trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, đặc biệt trong đại dịch COVID-19, nay được thể hiện trên trường quốc tế ở những nơi khó khăn nhất, thời điểm cần thiết nhất. Đây cũng là cảm xúc mà công tác thông tin đối ngoại nói chung, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại nói riêng cần lan tỏa mạnh mẽ./.

Việt Đức

Tin liên quan

Xem thêm