Xã hội

Tạo điều kiện để người khuyết tật phát huy khả năng, vươn lên hòa nhập cộng đồng

Hà Nội

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Người mù Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Quốc tế người khuyết tật (3/12). Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện “Hướng tới sự bình đẳng, tiến bộ, hòa nhập cho người mù ASEAN”.

Gần 500 đại biểu là người mù đã cùng tuần hành đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Đỗ Bình/TTXVN

(TTXVN) Dự lễ mít tinh có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; lãnh đạo Hiệp hội Hội Người mù khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và 6 nước trong khu vực ASEAN gồm: Brunei, Lào, Myanmar, Malaysia, Philipine, Thái Lan và 500 đại biểu đại diện Hội Người mù các tỉnh, thành phố cả nước và hội viên Hội Người mù thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại lễ mít tinh, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh cam kết của Việt Nam trong việc quan tâm, tạo điều kiện để người khuyết tật nói chung, người mù nói riêng thực hiện quyền bình đẳng, phát huy khả năng, vươn lên hòa nhập cộng đồng với mục tiêu “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Từ năm 1992, Liên hợp quốc quyết định lấy ngày 3/12 là ngày quốc tế người khuyết tật nhằm thúc đẩy sự hiểu biết về các vấn đề của người khuyết tật và vận động hỗ trợ cho các hành động vì quyền, nhân phẩm và hạnh phúc của người khuyết tật. Vào dịp này hàng năm, Liên hợp quốc đưa ra chủ đề để thúc đẩy thực hiện công ước về quyền của người khuyết tật.

Chủ đề năm nay là “Các giải pháp chuyển đổi để phát triển bao trùm: vai trò của đổi mới trong việc thúc đẩy một thế giới tiếp cận và bình đẳng”. 

Cũng với mục tiêu hiện thực hóa quyền của người khuyết tật, tháng 10/2022, 53 quốc gia thành viên và 9 thành viên liên kết thuộc Ủy ban Kinh tế - xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (UNESCAP) đã thông qua Tuyên bố Jakarta về thực hiện quyền của người khuyết tật tại Hội nghị cấp cao Liên Chính phủ tổng kết thập kỷ người khuyết tật khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, 2013 – 2022.

UNESCAP đã nhất trí rằng Thập kỷ người khuyết tật khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2023–2032 cần tiếp tục tập trung vào việc thực hiện có hiệu quả Chiến lược Incheon và Tuyên bố Bắc Kinh, trong đó có “Kế hoạch hành động để đẩy nhanh việc thực hiện Chiến lược Incheon”, đồng thời, đưa ra 6 vấn đề trọng tâm nhằm thúc đẩy hành động và bảo vệ quyền của người khuyết tật.

Cùng với thế giới và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nhằm góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN liên kết chặt chẽ giữa các thành viên vì mục tiêu hòa bình, thịnh vượng và lấy người dân làm trung tâm, Chính phủ các nước ASEAN cũng đã cam kết thực hiện Kế hoạch tổng thể của ASEAN đến năm 2025 về lồng ghép quyền của người khuyết tật. Trong đó, cộng đồng người mù ASEAN đã cùng nhau xây dựng tình đoàn kết, gắn bó, hợp tác và phát triển.

Với sáng kiến của Hội Người mù Thái Lan, từ năm 2013, Diễn đàn Cộng đồng người mù ASEAN đã được tổ chức hàng năm, tạo điều kiện để các tổ chức của và vì người mù tại các nước trong khu vực trao đổi kinh nghiệm, thảo luận về những vấn đề quan tâm và đề ra phương hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động góp phần giúp người mù trong khu vực khắc phục khó khăn, phát huy khả năng, hòa nhập cộng đồng.

Ngày 9/12, đại diện 7 nước bao gồm: Brunei, Lào, Malayssia, Myanmarr, Phlippines, Thái Lan và Việt Nam tham dự chuỗi sự kiện “Hướng tới sự bình đẳng, tiến bộ, hòa nhập cho người mù ASEAN” đã cùng thống nhất đưa ra 10 khuyến nghị gửi đến chính phủ các nước trong khu vực nhằm tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật, Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, chú trọng những điểm trọng tâm đã được nêu trong tuyên bố Jakarta về thực hiện quyền của người khuyết tật cần thúc đẩy trong thập kỷ người khuyết tật khu vực Châu Á – Thái Bình dương 2023 – 2032; Kế hoạch tổng thể của ASEAN về lồng ghép quyền của người khuyết tật.

Đặc biệt, tất cả các quốc gia đều gia nhập và thực hiện Hiệp ước Marrakesh về tạo điều kiện cho người khiếm thị người khuyết tật chữ in tiếp cận với các tác phẩm đã công bố…

Bộ Kế hoạch và đầu tư trao tặng 400 cây gậy trắng cho Hội Người mù Việt Nam và người mù ASEAN. Ảnh: Đỗ Bình/TTXVN

Nhân dịp này, nối tiếp hành trình "Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam", Chủ tịch Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Thị Tường Thu đã trao 400 cây gậy trắng cho Hội Người mù Việt Nam và người mù ASEAN.

Ngay sau đó, bà Bùi Thị Minh Hoài và đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, đoàn thể, các diễn viên, nghệ sĩ và gần 500 đại biểu là người mù đã cùng tuần hành đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội nhằm kêu gọi cộng đồng tham gia vào việc thực hiện chủ đề của Ngày Quốc tế người khuyết tật năm nay vì một thế giới tiếp cận và bình đẳng…/.

Đỗ Bình

Xem thêm