Thời tiết

Thời tiết dịp Tết Giáp Thìn 2024: Thủ đô Hà Nội trời rét đậm, rét hại

Gần sáng 9/2, khu vực từ Quảng Trị đến Bình Định có mưa rào rải rác, cục bộ có mưa to và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Người dân co ro trong giá rét Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Anh/ TTXVN)

TTXVN - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng 8/2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Dự báo, trên đất liền, ngày 8/2, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ. Trong đất liền gió Đông Bắc mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.

Khu vực phía Đông Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại, khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất khu vực Bắc Bộ phổ biến từ 11-13 độ C, khu vực vùng núi Bắc Bộ từ 8-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C. Khu vực Bắc Trung Bộ từ 14-17 độ C.

Từ gần sáng 9/2, khu vực từ Quảng Trị đến Bình Định có mưa rào rải rác, cục bộ có mưa to và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Rét đậm có khả năng ảnh hưởng tới gia súc, gia cầm; ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Trên biển, hiện vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5. Ngày và đêm 8/2, vịnh Bắc Bộ gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động, sóng biển cao 2-3 m.

Khu vực Bắc Biển Đông gió mạnh cấp 6, riêng phía Bắc đêm có lúc cấp 7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh, sóng cao 2-4m

Cảnh báo, ngày và đêm 9/2, vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6. Riêng vùng biển phía Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4m, biển động mạnh.

Đêm 9/2, vùng biển từ Khánh Hòa đến Cà Mau và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-3m, biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.

Vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-3m, biển động.

Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 8/2: Phía Tây Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ rải rác, trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. riêng Lai Châu-Điện Biên ngày nắng, đêm có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 13-15 độ C, có nơi dưới 13 độ C. Nhiệt độ cao nhất 18-21 độ C, riêng khu vực Tây Bắc 23-26 độ C, có nơi trên 26 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ, trời rét đậm, có nơi rét hại. Gió Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, có nơi dưới 5 độ C. Nhiệt độ cao nhất 13-16 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa và mưa nhỏ, trời rét đậm, có nơi rét hại. Gió Đông Bắc cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 12-14 độ C. Nhiệt độ cao nhất 14-16 độ C.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, phía Bắc có mưa và mưa nhỏ, trời rét, có nơi rét đậm. Phía Nam ngày có mưa vài nơi, đêm có mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa to, đêm và sáng sớm trời rét. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất phía Bắc 14-17 độ C, phía Nam 18-21 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 18-21 độ C, phía Nam 23-26 độ C, có nơi trên 26 độ C.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi; riêng phía Bắc từ gần sáng có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên, ngày nắng, đêm không mưa. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Khu vực Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C./.


Thắng Trung

Xem thêm