Chính phủ hành động

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazil

Thủ tướng Chính phủ có gần 20 cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế và chính trị gia Hoa Kỳ.

TTXVN - Trưa 27/9, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới sân bay Quốc tế Nội Bài, Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc, kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và thăm chính thức Brazil.

Thủ tướng Phạm Minh Chính về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazil. (Ảnh: Dương Giang-TTXVN)

Trong 8 ngày trên đất Hoa Kỳ và Brazil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có chuỗi hoạt động sôi nổi, liên tục với hơn 70 hoạt động tại 5 thành phố (ở Hoa Kỳ là San Francisco, Washington D.C, New York; ở Brazil là São Paulo và Brasilia). Đặc biệt, có ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính có tới 19 hoạt động khác nhau.

Tham dự Tuần lễ Cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc, Thủ tướng đã phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng và phát biểu tại các Hội nghị thượng đỉnh, Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về các vấn đề mang tính toàn cầu, toàn dân như biến đổi khí hậu, ứng phó đại dịch…

Dịp này Thủ tướng Chính phủ có gần 20 cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế và chính trị gia Hoa Kỳ như: Tổng thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, Chủ tịch Cuba, Thủ tướng Thái Lan, Tổng thống Rumani, Tổng thống Slovenia, Tổng thống Phần Lan…

Chuyến công tác ngay sau khi Việt Nam - Hoa Kỳ vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững. Vì vậy, Thủ tướng có rất nhiều hoạt động nhằm cụ thể hóa, triển khai các thỏa thuận, cam kết đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Trong đó, ngoài gặp các chính trị gia, các Bộ trưởng của Hoa Kỳ và phát biểu chính sách tại các trường Đại học, Thủ tướng thăm, làm việc với nhiều hiệp hội doanh nghiệp, quỹ đầu tư, Tập đoàn kinh tế hàng đầu Hoa Kỳ và thế giới như Microsof, Synopsys, Facebook, Apple, Googele, Boeing…

Trong khi đó, trong chuyến thăm chính thức Brazil, cùng hội đàm với Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, Thủ tướng Chính phủ  gặp lãnh đạo một số đảng chính trị và tổ chức hữu nghị của Brazil; phát biểu chính sách tại Bộ Ngoại giao Brazil; tọa đàm với các doanh nghiệp và thăm doanh nghiệp hàng đầu Brazil như Tập đoàn Hàng không vũ trụ Embraer.

Đặc biệt, mặc dù có chương trình làm việc dày đặc, song cả ở Hoa Kỳ và Brazil ,Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian gặp gỡ Kiều bào tại đây và gặp gỡ những người bạn Hoa Kỳ, Brazil yêu quý, có nhiều đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, Việt Nam - Brazil. Qua đó góp phần thắt chặt tình cảm quê hương với kiều bào và tình đoàn kết với bạn bè Hoa Kỳ, Brazil; huy động sức mạnh cho sự phát triển của Việt Nam và vun đắp quan hệ Việt Nam với các nước.

Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, thăm chính thức Brazil đã thành công tốt đẹp, đạt ở mức cao tất cả các mục tiêu, nhiệm vụ, thiết thực triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng./.

Phạm Tiếp

Tin liên quan

Xem thêm