Hội nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm trường Đại học Kỹ thuật Xây dựng Bucharest, Romania

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng và xúc động trở lại thăm trường cũ - ngôi trường thân yêu mà ông đã gắn bó trong những năm tháng rèn luyện, học tập và nghiên cứu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trường Đại học Kỹ thuật xây dựng Bucharest. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

TTXVN - Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức Romania, chiều 21/1 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm, làm việc tại trường Đại học Kỹ thuật Xây dựng Bucharest.

Đại học Kỹ thuật Xây dựng Bucharest (UTCB) được thành lập năm 1948 trên cơ sở hợp nhất các cở sở đào tạo được xây dựng từ thế kỷ 19; chuyên đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật dân dụng, kỹ thuật môi trường, kỹ thuật nhà máy, kỹ thuật trắc địa và kỹ thuật cơ khí xây dựng. Đây là trường đại học lớn, có uy tín và duy nhất của Romania tập trung hoàn toàn cho giáo dục kỹ thuật dân dụng. Nhiều công trình khoa học, nghiên cứu của trường được ứng dụng, mang lại hiệu quả và lợi ích cao.

Ngôi trường này đã đào tạo hàng vạn cán bộ, kỹ sư, tiến sĩ phục vụ công cuộc phát triển của Romania và nhiều quốc gia khác. Đặc biệt, nhiều cựu sinh viên của Nhà trường đã trở thành lãnh đạo cấp cao của Romania và các nước như Cựu Thủ tướng Romania Calin Popescu Tariceanu, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Stefan Andrei, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính…

* Không quên sự hỗ trợ chí tình, chí nghĩa của Romania

Thủ tướng Phạm Minh Chính với các giáo sư Trường Đại học Kỹ thuật xây dựng Bucharest. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Phát biểu với lãnh đạo và đội ngũ cán bộ, giáo sư, giảng viên Nhà trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính điểm lại quá trình gần 75 năm quan hệ Việt Nam - Romania, đặc biệt là về chuyến thăm Romania của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1957 và sự hỗ trợ vô tư, trong sáng của Romania dành cho Việt Nam cả trong thời kỳ kháng chiến và xây dựng, phát triển đất nước sau này cũng như hiện nay.

Trong đó, Romania là một trong 10 quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Romania đã nhiệt tình ủng hộ Việt Nam trong kháng chiến. Gần đây, khi giữ vai trò Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), Romania đã hỗ trợ rất lớn, thúc đẩy Việt Nam và EU hoàn tất đàm phán và ký kết Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA). Đặc biệt, trong đại dịch COVID-19, giữa lúc trong nước vẫn phải chống dịch, nhưng Romania đã ủng hộ Việt Nam 300.000 liều vaccine ngừa COVID-19 để chống dịch...

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: “Việt Nam không bao giờ quên sự hỗ trợ, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa, hợp tác chặt chẽ của Romania trong suốt gần 75 năm qua”.

Phân tích tình hình thế giới và thông tin tới các đại biểu về tình hình Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp với Romania; mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với Romania. Trong đó, hai bên cần thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, gia tăng tin cậy chính trị; phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế; Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để Romania tăng cường hơn nữa quan hệ với ASEAN và mong Romania hỗ trợ thúc đẩy quan hệ với khu vực Trung - Đông Âu và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác sâu rộng, thực chất, hiệu quả hơn, nhất là trong các lĩnh vực là tiềm năng, thế mạnh của nhau, vì sự phát triển và lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần cho hòa bình, ổn định của hai khu vực và toàn cầu như: thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; tăng cường hợp tác về văn hoá, xã hội, giao lưu nhân dân…, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng giáo dục, đào tạo là điểm nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Romania là quốc gia có thế mạnh về giáo dục, đào tạo với nhiều ngành, lĩnh vực nổi bật cả về khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng. Đến nay, Romania đã đào tạo khoảng 4.000 lưu học sinh Việt Nam, trong đó, nhiều người đã trở thành nhà khoa học, giáo sư, tiến sĩ đầu ngành trên các lĩnh vực và nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước; mong muốn Romania tiếp tục quan tâm, cấp nhiều học bổng hơn nữa cho sinh viên Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân với sinh viên Việt Nam đang học tại Trường Đại học Kỹ thuật xây dựng Bucharest. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trường Đại học Kỹ thuật Xây dựng Bucharest, trong giai đoạn 1970-1980, đã đào tạo cho Việt Nam khoảng 1.000 lưu học sinh. Từ năm 2008 đến nay, 5 lưu học sinh gồm 1 tiến sĩ, 4 cử nhân theo diện học bổng Hiệp định giữa hai Chính phủ. Đại học Thủy lợi (Việt Nam), Đại học Liège (Bỉ) và Đại học Kỹ thuật Xây dựng Bucharest (Romania) đã ký Biên bản ghi nhớ ba bên về hợp tác nghiên cứu, giảng dạy kỹ thuật xây dựng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Nhà trường tiếp tục phát huy vai trò là cơ sở giáo dục hàng đầu của Romania trong đẩy mạnh quan hệ hợp tác về giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ, nhất là những lĩnh vực là thế mạnh của Nhà trường với các cơ sở giáo dục, đối tác liên quan của Việt Nam; góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước.

* Thăm trường xưa, nhớ ơn thầy cô cũ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp nhận hồ sơ sinh viên từ lãnh đạo Trường Đại học Kỹ thuật xây dựng Bucharest. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã thăm Phòng Thí nghiệm thủy lực và thăm Khu ký túc xá sinh viên quốc tế của trường Đại học Kỹ thuật Xây dựng Bucharest.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng và xúc động trở lại thăm trường cũ - ngôi trường thân yêu mà ông đã nhiều năm gắn bó. Thủ tướng cho biết những năm tháng được rèn luyện, học tập và nghiên cứu dưới mái trường này là những kỷ niệm tươi đẹp, sâu sắc, mãi mãi không thể nào quên - là một phần cuộc sống của ông.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thế hệ thầy cô giáo về công sức, sự tận tâm, giúp cho các thế hệ sinh viên được trang bị nền tảng kiến thức vững chắc, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển xã hội và đất nước; gửi lời cảm ơn đến những người bạn đã đồng hành và hỗ trợ trong suốt thời gian ông học tập ở đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Khu ký túc xá sinh viên quốc tế Trường Đại học Kỹ thuật xây dựng Bucharest. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính vui mừng chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Nhà trường, nhất là về cơ sở vật chất, mô hình đào tạo hiện đại, chú trọng sáng tạo, đổi mới tư duy, giải quyết các vấn đề thực tiễn. Ông xúc động chia sẻ: “Tất cả đang thay đổi, chỉ có tình cảm giữa con người với con người là không thay đổi mà được nhân lên”.

Bày tỏ niềm tự hào được biết trường Đại học Kỹ thuật Xây dựng Bucharest ngày nay đã đào tạo hàng nghìn kỹ sư có uy tín, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng, đóng góp cho sự phát triển của Romania và nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Nhà trường tiếp tục phát triển, ngày càng khẳng định là cơ sở đào tạo uy tín của Romania, ở châu Âu và trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định dù công tác trên cương vị nào, ông vẫn hết lòng chung tay vun đắp cho mối quan hệ hai nước ngày càng phát triển, nhân dân hai nước ngày càng hiểu biết lẫn nhau, hướng tới mục tiêu hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững; tin tưởng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước sẽ ngày càng sâu sắc, thực chất và hiệu quả hơn, như câu ngạn ngữ của Romania: “Tất cả có thể qua đi, nhưng tình bạn mãi mãi ở lại”./.

Phạm Tiếp

Tin liên quan

Xem thêm