Hội nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus tham quan Cột Cờ Hà Nội, thưởng thức cà phê Việt Nam

Trong chương trình thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko đã cùng tham quan Cột Cờ Hà Nội, thưởng thức cà phê Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko thăm Di tích Cột cờ Hà Nội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

TTXVN - Trưa 8/12, ngay sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko đã cùng tham quan Cột Cờ Hà Nội, thưởng thức cà phê Việt Nam.

Trong không khí thân tình, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giới thiệu với Thủ tướng Belarus về lịch sử, ý nghĩa của Cột Cờ Hà Nội cùng những công trình văn hóa – lịch sử trong khu vực, truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Cột Cờ Hà Nội (còn gọi là Kỳ đài) được xây dựng khoảng đầu thế kỷ XIX, trên đường Điện Biên Phủ (Ba Đình, Hà Nội). Trải qua hơn 200 năm, Cột Cờ Hà Nội là chứng tích ghi lại nhiều dấu ấn oanh liệt của Thăng Long - Hà Nội; di tích lịch sử văn hóa quốc gia; điểm du lịch hấp dẫn với du khách tham quan trong và ngoài nước.

Trên tầm cao của Cột Cờ, du khách có thể ngắm nhìn cảnh quan Hà Nội ngày nay và tìm lại dấu vết Thăng Long xưa với hướng Bắc là nhiều di tích cổ như cửa Đoan Môn, Lầu Công Chúa, Cửa Bắc; hướng Đông là Nhà Bưu điện soi bóng xuống Hồ Gươm; hướng Tây là Quảng trường Ba Đình, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bảo tàng Hồ Chí Minh; hướng Nam với nhiều không gian, kiến trúc tiêu biểu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko thưởng thức cà phê trên phố Điện Biên Phủ, Hà Nội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

* Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus đã cùng thưởng thức hương vị cà phê Việt Nam tại quán cà phê dưới chân Cột Cờ Hà Nội, trên đường Điện Biên Phủ, đối diện vườn hoa có tượng đài V.I Lenin.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giới thiệu với Thủ tướng Belarus về cà phê Việt Nam, nhất là những sản phẩm cà phê được chế biến rất phong phú.

Việt Nam là một trong những cường quốc cà phê trên thế giới. Hiện cả nước có hơn 710.000 ha cà phê, đứng thứ 6 thế giới về diện tích, song nhờ năng suất cao nhất thế giới nên Việt Nam đạt sản lượng cà phê thu hoạch hàng năm lớn thứ hai thế giới, từ 1,75 - 1,85 triệu tấn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko thưởng thức cà phê trên phố Điện Biên Phủ, Hà Nội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN).

Việt Nam cũng đứng thứ 2 thế giới về thị phần xuất khẩu cà phê, chỉ xếp sau Brazil. Trong khoảng 10 năm, giá trị xuất khẩu cà phê Việt Nam đã tăng trưởng gấp đôi, từ khoảng 2 tỷ USD lên 4 tỷ USD năm 2022 và có thể tăng hơn nữa trong năm 2023. 11 tháng năm 2023, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt 1,36 triệu tấn, thu về gần 3,5 tỷ USD.

Trong chương trình thăm chính thức Việt Nam, cùng hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Roman Golovchenko có các cuộc hội kiến với Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam để thảo luận về thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Belarus trong thời gian tới ngày càng sâu rộng, thực chất, hiệu quả, cũng như các vấn đề cùng quan tâm khác. Cùng với đó, Thủ tướng Belarus đi thăm một số địa phương và danh lam thắng cảnh của Việt Nam./.


Phạm Tiếp

Xem thêm