Hội nhập

Thương tiếc Trung tá Đỗ Anh - sỹ quan gìn giữ hòa bình hy sinh khi làm nhiệm vụ nhân đạo quốc tế

Sự ra đi của Liệt sỹ, Trung tá Đỗ Anh - sỹ quan Việt Nam đang tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi đã để lại nỗi tiếc thương to lớn cho gia đình, bạn bè, đồng chí, đồng đội, nhân dân cũng như các đối tác quốc tế của Việt Nam.

Lễ tang Trung tá Đỗ Anh được tổ chức trọng thể tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

(TTXVN) Khó có thể đo đếm được những hy sinh thầm lặng, to lớn của cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam giữa thời bình để hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng đối với đất nước.

Mới đây, sự ra đi của Liệt sỹ, Trung tá Đỗ Anh - sỹ quan Việt Nam đang tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi đã để lại nỗi tiếc thương to lớn cho gia đình, bạn bè, đồng chí, đồng đội, nhân dân cũng như các đối tác quốc tế của Việt Nam, khắc sâu và lan tỏa hình ảnh đẹp, xúc động về những cống hiến của Bộ đội Cụ Hồ.

Liệt sỹ, Trung tá Đỗ Anh sinh ngày 25 tháng 10 năm 1983, Trợ lý Phái bộ, Phòng Công tác địa bàn, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, nguyên quán: Xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Trú quán: Phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Năm 2021, đồng chí Đỗ Anh là một trong 9 sỹ quan hoạt động độc lập được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cử đi làm nhiệm vụ Sỹ quan Quan sát viên quân sự tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi. Đồng chí Đỗ Anh đã hy sinh vào hồi 6 giờ ngày 6/1/2022 (giờ địa phương, tức 10 giờ ngày 6/1/2022, giờ Việt Nam) - tức ngày 4 tháng 12 năm Tân Sửu tại Bệnh viện dã chiến cấp 3 của Liên hợp quốc, Nakasero, Kampala, Uganda.

Ngày 8/1, Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA) đã phối hợp với Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức trực tuyến Lễ truy điệu Liệt sỹ, Trung tá Đỗ Anh. Ngày 15/1, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã tổ chức Lễ đón thi hài của Liệt sỹ, Trung tá Đỗ Anh từ phía Liên hợp quốc. Ngày 19/1, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng Liệt sỹ, Trung tá Đỗ Anh.

Với công lao cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân và Quân đội, cho sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, đồng chí Đỗ Anh đã được Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhất; Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 41/QĐ-TTg công nhận liệt sỹ và cấp Bằng Tổ quốc ghi công; được Bộ Quốc phòng truy thăng quân hàm từ Thiếu tá lên Trung tá.

Theo Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, đồng chí Đỗ Anh là một cán bộ xuất sắc, được huấn luyện, đào tạo rất cơ bản và đã có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ.

"Đồng chí Đỗ Anh còn rất trẻ, đã hết mình, hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ, được Liên hợp quốc đánh giá rất cao. Sự mất mát của đồng chí là một tổn thất rất to lớn, nhất là khi chúng ta đang triển khai thêm các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình. Đây có thể nói là tổn thất lớn nhất trong 8 năm qua, kể từ khi chúng ta tham gia các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Sự mất mát này là tổn thất của Quân đội, của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, của gia đình, đồng thời cũng là một sự tổn thất của đất nước khi chúng ta đang có những người con ưu tú tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình mang tính nhân đạo, nhân văn cao cả", Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng chia sẻ.

Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cũng cho biết thêm, tại phái bộ Cộng hòa Trung Phi nơi Trung tá Đỗ Anh làm nhiệm vụ có rất nhiều khó khăn, trong đó phải kể đến khó khăn về khí hậu, thời tiết, dịch bệnh tràn lan.

"Ở khu vực đó không còn chiến sự nữa, bởi đã có các thỏa ước hòa bình giữa các phe phái. Nhưng những sự thù hận và xung đột nhỏ lẻ, kể cả xung đột vũ trang vẫn còn. Trung tá Đỗ Anh hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ mang tính nhân đạo của Liên hợp quốc chứ không phải hoạt động tác chiến", ông Phụng nói.

Chia sẻ với sự mất mát, ông Jean Pierre Lacroix, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách hoạt động gìn giữ hòa bình đã gửi Thư chia buồn tới Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc: "Tôi vô cùng thương tiếc khi được biết Thiếu tá Đỗ Anh - một quân nhân của Quân đội nhân dân Việt Nam đã hy sinh ngày 6 tháng 1 năm 2022 khi đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA). Tôi xin kính đề nghị Ngài gửi đến Chính phủ Việt Nam và tang quyến lời chia buồn sâu sắc đối với sự mất mát to lớn này cũng như sự trân trọng của tôi dành cho những đóng góp của Thiếu tá Đỗ Anh đối với sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Trung Phi. Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đối với những hỗ trợ quý báu mà Chính phủ Việt Nam đã dành cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc."

Tại Lễ viếng Liệt sỹ, Trung tá Đỗ Anh, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam đã ghi sổ tang: "Thay mặt Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Trung tá Đỗ Anh trước sự ra đi của người con, người cha, người chồng thân yêu của gia đình. Chúng tôi sẽ luôn nhớ tới mong muốn của Trung tá Đỗ Anh được đóng góp cho hòa bình thế giới thông qua việc tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình."

Đại tá Bea Walcot, Tùy viên Quốc phòng Vương quốc Anh tại Việt Nam ghi sổ tang: "Thay mặt Đoàn Tùy viên Quốc phòng các nước tại Việt Nam, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của một liệt sỹ quả cảm, người đã dành trọn cuộc đời phụng sự đất nước."

Thương tiếc đồng chí Đỗ Anh, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng viết: "Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và cán bộ, chiến sĩ toàn quân vô cùng thương tiếc đồng chí Trung tá Đỗ Anh... Sự hy sinh của đồng chí Trung tá Đỗ Anh đã góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong niềm tiếc thương, xin gửi tới gia đình và thân quyến của đồng chí lời chia sẻ về sự hy sinh, mất mát không gì bù đắp nổi. Xin dâng nén tâm nhang tiễn biệt đồng chí Trung tá Đỗ Anh về nơi an nghỉ cuối cùng."

Trong niềm xúc động, Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã viết vào sổ tang: "Sự hy sinh của đồng chí thể hiện tinh thần anh dũng của người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Đồng chí hy sinh khi tuổi đời còn trẻ, để lại niềm tự hào, sự tiếc thương vô hạn cho gia đình, đồng chí đồng đội, người thân và bạn bè. Tấm gương hy sinh vì nhiệm vụ quốc tế cao cả của đồng chí đã góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng và ngoại giao quốc phòng Việt Nam nói chung, là niềm cổ vũ lớn lao để cán bộ, chiến sĩ tiếp tục tham gia làm nhiệm vụ quốc tế và hoàn thành nhiệm vụ được giao."

Tại lễ viếng Liệt sỹ, Trung tá Đỗ Anh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang ghi sổ tang: "Bộ Ngoại giao trân trọng và biết ơn những đóng góp vô cùng ý nghĩa của đồng chí đối với lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định của thế giới và của đất nước, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Đồng chí và gia đình và tất cả chúng ta tự hào về những đóng góp đó."

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga viết: "Mãi mãi ghi nhớ đóng góp của Liệt sỹ, Trung tá Đỗ Anh, người đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc."

Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng của Quân đội nhân dân Việt Nam trong thời kỳ mới, góp phần khẳng định và nâng cao uy tín, vị thế của đất nước trên trường quốc tế, chủ động, tích cực đóng góp thiết thực cho hòa bình.

Hiện nay, Việt Nam đã cử 250 lượt cán bộ, nhân viên đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc bao gồm: 61 lượt sỹ quan làm nhiệm vụ độc lập (trong đó có 4 sỹ quan trúng tuyển vào làm việc tại Cục Hoạt động hòa bình, Trụ sở Liên hợp quốc tại New York, Hoa Kỳ và Sở Chỉ huy Phái bộ Cộng hòa Trung Phi) và 189 y, bác sĩ của các Bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Phái bộ Nam Sudan.

Việt Nam đang tích cực chuẩn bị mọi mặt chu đáo để sớm triển khai được Đội Công binh với biên chế 184 người và 7 sỹ quan độc lập tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, dự kiến vào quý I/2022 tại Abyei, UNISFA./.

Tin liên quan

Xem thêm