Quốc hội với Cử tri

Tổ chức kỷ niệm 80 năm Quốc hội Việt Nam đảm bảo thiết thực, tiết kiệm

Việc tổ chức kỷ niệm cần triển khai với hình thức phong phú, có trọng tâm, trọng điểm; đảm bảo thiết thực, an toàn, tiết kiệm, tạo được không khí phấn khởi trong cả nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

TTXVN - Chiều 16/2, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc họp chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026).

Tại cuộc họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã thông tin tới các đại biểu về một số công việc Văn phòng Quốc hội đã triển khai liên quan đến công tác chuẩn bị; về dự kiến chuỗi hoạt động trọng tâm, công tác tổ chức nhằm kỷ niệm 80 năm Quốc hội Việt Nam.

Qua thảo luận, các đại biểu cơ bản thống nhất với các nội dung trong dự thảo Kế hoạch về cách thức thực hiện, nội dung, lộ trình thực hiện. Các đại biểu cũng cho ý kiến cụ thể vào các dự thảo: Thông báo kết luận của Đảng đoàn Quốc hội; Nghị quyết về việc thành lập Ban Chỉ đạo; Quyết định phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo; Kế hoạch tổ chức Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam.

Các ý kiến thống nhất cho rằng, quá trình tổ chức các hoạt động phải đảm bảo trang trọng, không phô trương, hình thức, gây lãng phí, tốn kém. Đồng thời, phải gắn kết với thúc đẩy thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, các phong trào thi đua yêu nước; công tác nghiên cứu lịch sử và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa cho nhân dân, nhất là ở những nơi diễn ra sự kiện lịch sử; tạo chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn hoan nghênh lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, các cơ quan liên quan đã chủ động đề xuất cuộc họp, đồng thời xây dựng dự thảo các văn bản để kịp thời tổ chức thực hiện, nhất là phục vụ cho công tác tuyên truyền.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh, hoạt động kỷ niệm 80 năm Quốc hội Việt Nam là sự kiện quan trọng diễn ra trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV với nhiều hoạt động ý nghĩa, có sự lan tỏa mạnh mẽ, góp phần tuyên truyền sâu rộng tới đông đảo cử tri, nhân dân cả nước về lịch sử hình thành, phát triển và những thành tựu đạt được của Quốc hội Việt Nam trong chặng đường 80 năm qua.

Với ý nghĩa thiết thực đó, việc tổ chức kỷ niệm cần được triển khai với các hình thức phong phú, có trọng tâm, trọng điểm; gắn với các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2025 và 2026; đảm bảo các yêu cầu thiết thực, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, không phô trương hình thức; tạo được không khí phấn khởi trong cả nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị Văn phòng Quốc hội tiếp tục chỉ đạo các vụ, đơn vị liên quan khẩn trương tiếp thu, hoàn thiện văn bản và gửi xin ý kiến Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ để ký ban hành Thông báo Kết luận của Đảng đoàn Quốc hội. Trên cơ sở thông báo Kết luận của Đảng đoàn Quốc hội, Văn phòng Quốc hội sẽ tiếp tục trình xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Kế hoạch tổ chức kỷ niệm 80 năm Quốc hội Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng lưu ý, trong quá trình triển khai thực hiện, cần nghiên cứu kinh nghiệm tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 70 năm và 75 năm Quốc hội Việt Nam, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương để đảm bảo triển khai công việc hiệu quả, đúng tiến độ đề ra./.

Phan Phương

Xem thêm