Hội nhập

Triển khai nhiệm vụ Việt Nam đảm nhiệm vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Việc Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025 là thành công lớn của công tác đối ngoại đa phương, góp phần cụ thể hóa đường lối đối ngoại, chủ trương đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương của Đại hội XIII của Đảng và Chỉ thị 25 của Ban Bí thư.

TTXVN - Chiều 15/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã chủ trì cuộc họp của Tổ Công tác liên ngành về việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, thảo luận chương trình công tác năm 2023 và thống nhất phương hướng phối hợp tham mưu, triển khai các nhiệm vụ trên cương vị thành viên cơ quan quan trọng hàng đầu của Liên hợp quốc về quyền con người.

Tham dự cuộc họp có thành viên của Tổ công tác liên ngành, là đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Ban Đối ngoại Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, một số bộ, ngành hữu quan cùng đại diện các đơn vị liên quan trong Bộ Ngoại giao.

Khai mạc cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt, Tổ trưởng Tổ Công tác khẳng định, việc Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025 là thành công lớn của công tác đối ngoại đa phương, góp phần cụ thể hóa đường lối đối ngoại, chủ trương đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương của Đại hội XIII của Đảng và Chỉ thị 25 của Ban Bí thư. Kết quả này có được là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao và tham gia trực tiếp của Lãnh đạo Cấp cao; uy tín, vị thế, những thành tựu toàn diện của đất nước ta trong phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế và bảo đảm quyền con người; quá trình phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa cơ quan chủ trì là Bộ Ngoại giao với các bộ, ban, ngành liên quan, sự ủng hộ, tín nhiệm của các nước, bạn bè quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt họp cùng các thành viên Tổ công tác (Ảnh: TTXVN phát)

Trên cơ sở báo cáo của Bộ Ngoại giao, các thành viên Tổ công tác liên ngành đã thảo luận, đánh giá cục diện thế giới sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, bất lường do hệ lụy của chiến tranh, xung đột bất ổn từ một số quốc gia/khu vực, những diễn biến gay gắt của dịch bệnh, biến đổi khí hậu và nhiều thách thức toàn cầu cấp bách khác. Tình hình này sẽ tác động, ảnh hưởng nhiều mặt đến xu hướng hợp tác, đấu tranh giữa các nước, nhóm nước trong quan hệ quốc tế cũng như tại Hội đồng Nhân quyền.

Trong bối cảnh đó, việc Việt Nam làm thành viên Hội đồng Nhân quyền vừa là vinh dự, trọng trách, vừa đặt ra những vấn đề lớn, phức tạp mà Việt Nam cùng các nước cần chung tay xử lý nhằm bảo đảm tốt hơn các quyền con người trên thế giới, thúc đẩy đối thoại và hợp tác quốc tế trên cơ sở tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, tôn trọng và trên tinh thần hợp tác, hiểu biết lẫn nhau.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đánh giá cao các ý kiến trao đổi thực chất của thành viên Tổ công tác, gợi mở nhiều định hướng, giải pháp thiết thực nhằm triển khai hiệu quả hoạt động của tổ công tác liên ngành nói riêng và công tác thành viên Hội đồng Nhân quyền nói chung, góp phần nâng cao uy tín, vị thế đất nước và bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc. Thứ trưởng đề nghị các bộ, ban, ngành hữu quan tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin; cùng thúc đẩy các sáng kiến, đề xuất tạo dấu ấn của Việt Nam trên các lĩnh vực, vấn đề ưu tiên; đẩy mạnh công tác nghiên cứu, dự báo và thông tin tuyên truyền để đảm bảo thực hiện tốt vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

*Ngày 11/10/2022 trong cuộc bầu cử do Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức tại New York, Việt Nam được các nước tín nhiệm bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025 cùng 14 nước khác. Là ứng cử viên duy nhất của ASEAN cho nhiệm kỳ này, Việt Nam đã thúc đẩy thông điệp ứng cử: "Tôn trọng và Hiểu biết. Đối thoại và Hợp tác. Tất cả các quyền con người cho Tất cả mọi người", được các nước hưởng ứng, ủng hộ.

Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc là cơ quan trực thuộc Đại hội đồng Liên hợp quốc, được thành lập năm 2006 gồm 47 thành viên có nhiệm kỳ 3 năm, là diễn đàn đối thoại, hợp tác và thúc đẩy cân bằng tất cả các quyền con người, kể cả quyền phát triển; hoạt động trên cơ sở khách quan, hợp tác và đối thoại, trên tinh thần xây dựng, không thiên vị, chọn lọc, chính trị hóa và tiêu chuẩn kép.

Việt Nam luôn tham gia tích cực, có trách nhiệm vào các hoạt động của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc từ khi cơ quan này được thành lập. Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2014-2016, góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước. Việt Nam tham gia tích cực các hoạt động của Hội đồng Nhân quyền, thúc đẩy các sáng kiến thể hiện dấu ấn, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, nhất là việc tham gia Nhóm Nòng cốt tại Hội đồng Nhân quyền về "Biến đổi khí hậu và quyền con người"./.

PV

Tin liên quan

Xem thêm