Thời tiết

Từ Tĩnh đến Bình Thuận có khả năng xảy ra đợt mưa lớn

Các đợt mưa vừa, mưa to có khả năng tiếp tục xảy ra tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ còn xuất hiện nhiều ngày mưa rào, dông.

Người dân phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng chủ động kê cao tài sản phòng ngập nước do mưa lớn. (Ảnh: Quốc Dung/TTXVN)

TTXVN - Nhận định về các hình thái thời tiết trong thời gian tới (từ ngày 23/11 đến 20/12), chiều 22/11, Phó Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Lê Thị Loan cho biết, từ ngày 23/11 đến 20/12, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An trong ba ngày đầu (23-26/11) có mưa vài nơi, đêm và sáng trời rét, sau phổ biến ít mưa, ngày trời nắng. Trời rét về đêm và sáng. Từ đêm 24 - 27/11, khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng. Khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế đêm và sáng trời rét. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ khoảng từ chiều tối 24 - 27/11 có khả năng xảy ra mưa rào, dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Thông tin xa hơn về tình hình bão, áp thấp nhiệt đới, bà Lê Thị Loan cho rằng, từ ngày 23/11 - 20/12 có khả năng xuất hiện một cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Cùng với đó, trong thời kỳ từ 23/11 - 20/12, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ C, có nơi trên 1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa tại hầu hết các khu vực trên cả nước phổ biến cao hơn từ 15 - 40% so với trung bình nhiều năm. Riêng khu vực Bắc Bộ phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Các đợt mưa vừa, mưa to có khả năng tiếp tục xảy ra tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ còn xuất hiện nhiều ngày mưa rào, dông, tập trung trong giai đoạn cuối tháng 11, sau đó mưa có xu hướng giảm dần.

Đề cập đến tình hình không khí lạnh, bà Lê Thị Loan cho biết, trong những ngày cuối tháng 11, không khí lạnh hoạt động mạnh hơn trung bình nhiều năm, sau đó khả năng cao các đợt không khí lạnh có xu hướng hoạt động yếu hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Hiện tượng dông, lốc và sét có thể kèm theo mưa đá tiếp tục xuất hiện trên phạm vi toàn quốc.

Theo bà Lê Thị Loan, bão, áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân. Không khí lạnh có thể gây hiện tượng sương muối và băng giá ở một số nơi vùng núi cao phía Bắc ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Thời kỳ này tiếp tục là giai đoạn mùa mưa tại khu vực Trung Bộ. Do vậy, các đợt mưa lớn còn xuất hiện, đặc biệt khu vực Trung và Nam Trung Bộ. Các địa phương và người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất đá trên khu vực. Các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Trước các hình thái thời tiết trên, người dân cần phải thường xuyên theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo trên Website của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia tại địa chỉ nchmf.gov.vn, các Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, thành phố, khu vực và cập nhật thường xuyên thông tin dự báo khí tượng thủy văn mới nhất trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống của Trung ương và địa phương để chủ động ứng phó./.


Thắng Trung

Xem thêm