Du lịch

Tuần lễ Du lịch, văn hóa và ẩm thực Hậu Giang: Tái hiện hoạt cảnh “Tình anh bán chiếu”

Hậu Giang

Chương trình nghệ thuật tái hiện lại hoạt cảnh “Tình anh bán chiếu” được thực hiện để tạo tiền đề cho show diễn định kỳ phục vụ du lịch, nhân dân góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch Hậu Giang.

Hoạt cảnh tái hiện lại chuyện tình anh bán chiếu trong bài vọng cổ của Nghệ sỹ Nhân dân Viễn Châu. (Ảnh: Hồng Thái/TTXVN)

TTXVN - Tối 31/12, tại Công viên Chiến Thắng (thành phố Vị Thanh), tỉnh Hậu Giang tổ chức Chương trình nghệ thuật “Tình anh bán chiếu”.

Đây là một trong bảy hoạt động tại Tuần lễ du lịch với văn hóa và ẩm thực tỉnh Hậu Giang năm 2023, được sân khấu hóa trên bến dưới thuyền, tái hiện chợ nổi và đám cưới miền Tây làm nền cho vở cải lương Tình anh bán chiếu.

Theo bà Nguyễn Thị Lý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang, “Tình anh bán chiếu” là bản vọng cổ được Nghệ sĩ Nhân dân Viễn Châu sáng tác vào năm 1959 và nổi tiếng qua giọng ca của Nghệ sĩ Nhân dân Út Trà Ôn. Đây được xem là "bài vọng cổ đỉnh cao" của nghệ thuật ca cổ. Từ tác phẩm này, nhắc đến 7 dòng sông, nhắc đến Ngã Bảy - Phụng Hiệp là người ta nhớ ngay đến Chợ nổi Ngã Bảy và bài ca cổ "Tình anh bán chiếu".

Chương trình nghệ thuật tái hiện nét đặc sắc của chợ nổi Ngã Bảy. (Ảnh: Hồng Thái/TTXVN)

Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết, mượn ý tứ của bài hát và câu chuyện soạn giả Viễn Châu viết nên bài ca cổ trứ danh, Chương trình nghệ thuật tái hiện lại hoạt cảnh “Tình anh bán chiếu” được thực hiện để tạo tiền đề cho show diễn định kỳ phục vụ du lịch, phục vụ nhân dân góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch Hậu Giang trong thời gian tới.

Tuần lễ du lịch với văn hóa và ẩm thực tỉnh Hậu Giang năm 2023 được tổ chức nhằm phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, tài nguyên thiên nhiên và làng nghề truyền thống, ẩm thực, đặc sản của địa phương gắn với phát triển du lịch; tạo điều kiện thuận lợi cho các khu di tích, điểm du lịch, doanh nghiệp du lịch, lữ hành, khách sạn, làng nghề truyền thống liên kết, hợp tác phát triển du lịch và quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến du khách trong và ngoài nước.

Chương trình nghệ thuật tái hiện nét đặc sắc của chợ nổi Ngã Bảy. (Ảnh: Hồng Thái/TTXVN)

Tuần lễ được tổ chức với nhiều hoạt động gồm: Không gian Du lịch Hậu Giang; Không gian giao lưu văn hóa, du lịch các tỉnh, thành phố; Con đường sách tỉnh Hậu Giang và con đường triển lãm ảnh nghệ thuật, mỹ thuật tỉnh Hậu Giang và Đồng bằng sông Cửu Long; Hội thảo chuyên đề và Chương trình nghệ thuật “Tình anh bán chiếu”.

Du lịch được xác định là một trong bốn trụ cột quan trọng theo Nghị quyết số 04/NQ/TU ngày 26/11/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang về phát triển công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025 và các năm tiếp theo. Năm 2023, du lịch tỉnh Hậu Giang tiếp tục phục hồi, việc xây dựng và phát triển sản phẩm mới được chú trọng. Trong năm, toàn tỉnh Hậu Giang đón gần 520 ngàn lượt khách tham quan du lịch, trong đó có trên 25 ngàn lượt khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch đạt 236 tỷ đồng./.

Hồng Thái

Xem thêm