Pháp luật

Tuyên phạt các bị cáo trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn trị giá gần 64.000 tỷ đồng

Phú Thọ

Các bị cáo đều phải chịu tình tiết định khung hình phạt là “Có tổ chức” đối với tội “Mua bán trái phép hóa đơn” quy định tại điểm a khoản 2 Điều 203 của Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Nguyễn Minh Tú (áo xanh đậm đứng giữa) bị Hội đồng xét xử tuyên phạt 7 năm tù giam (Ảnh: Tạ Toàn/TTXVN)

TTXVN - Ngày 29/12, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ đã tuyên án đối với 100 bị cáo liên quan đến đường dây mua bán trái phép hóa đơn trị giá gần 64.000 tỉ đồng.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tú (sinh năm 1992, trú tại phường Tam Phú, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) 7 năm tù về tội “Mua bán trái phép hóa đơn” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Các bị cáo liên quan đến đường dây này gồm: Trương Như Tùng, trú tại 32/2 Khu Phố Tân Quý, phường Đông Hòa, thành phố Dĩ An (Bình Dương) bị phạt 3 năm tù về các tội “Mua bán trái phép hóa đơn” và “Trốn thuế”; Võ Tấn Lộc, trú tại 49A, đường số 4, Khu phố 4, phường Tam Phú, thành phố Thủ Đức chịu mức án 18 tháng tù về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 12/2020 đến tháng 10/2022, Nguyễn Minh Tú trực tiếp và thông qua 73 đối tượng trung gian, sử dụng 646 công ty để bán trái phép hơn 1 triệu hóa đơn giá trị gia tăng cho hơn 88.000 đơn vị, tổ chức, với tổng giá trị gần 64.000 tỷ đồng. Tú thu được số tiền gần 300 tỷ đồng từ hành vi mua bán trái phép hóa đơn. Số tiền này, Tú đã chia cho Võ Tấn Lộc (là người điều hành các công ty tài chính của Tú) số tiền hơn 12 tỷ đồng, trả cho Nguyễn Thị Huế (là người giúp Tú “mua” các doanh nghiệp) số tiền gần 32 tỷ đồng, còn lại Tú tự nguyện giao nộp số tiền hơn 15 tỷ đồng. Như vậy, Nguyễn Minh Tú còn phải nộp số tiền hưởng lợi gần 235 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đồng ý với đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh rút một phần quyết định truy tố đối với bị cáo Nguyễn Minh Tú về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”; tội “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” trong nhóm tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Các bị cáo nghe tuyên phạt của Hội đồng xét xử (Ảnh: Tạ Toàn/TTXVN)

Bị cáo Trương Như Tùng, Hội đồng xét xử nhận định, trong hai năm 2021 và 2022, Trương Như Tùng là Giám đốc kiêm kế toán Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ vận tải Phú Gia Khang đã liên hệ với một cá nhân tên “Ngân” (chưa xác định được danh tính) để mua 73 hóa đơn giá trị gia tăng của sáu Công ty phát hành với tổng trị giá hơn 63 tỷ đồng. Sau khi mua trái phép 73 hóa đơn giá trị gia tăng, Tùng sử dụng để kê khai thuế đầu vào của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ vận tải Phú Gia Khang, sau đó, được khấu trừ số tiền thuế giá trị gia tăng là hơn 5,7 tỷ đồng. Ngoài ra, bị cáo Trương Như Tùng còn liên quan đến một số hành vi vi phạm khác.

Cũng trong phần tuyên án, Hội đồng xét xử tuyên án đối với các bị cáo đồng phạm với Nguyễn Minh Tú và các bị cáo khác chịu mức án tương xứng với hành vi vi phạm pháp luật, mức độ gây hậu quả liên quan đến các nhóm tội danh “Trốn thuế” và “Mua bán trái phép hóa đơn”.

Nhận định chung về vụ án, Chủ tọa phiên tòa cho rằng, đây là vụ án phạm tội có tổ chức đối với một số bị cáo gồm Nguyễn Minh Tú, Võ Tấn Lộc, Lê Phạm Nhật Duy, Đỗ Văn Dũng, Phạm Thanh Thuận, Nguyễn Thủ Thành và Đỗ Hoài Đức về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”. Trong đó, bị cáo Nguyễn Minh Tú là người cầm đầu, tổ chức, trực tiếp chỉ đạo các bị cáo Võ Tấn Lộc, Lê Phạm Nhật Duy, Đỗ Văn Dũng, Phạm Thanh Thuận, Nguyễn Thủ Thành, Đỗ Hoài Đức thực hiện hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Các bị cáo Võ Tấn Lộc, Lê Phạm Nhật Duy, Đỗ Văn Dũng, Phạm Thanh Thuận, Nguyễn Thủ Thành, Đỗ Hoài Đức là những người giúp sức tích cực thực hiện việc môi giới, hợp thức thủ tục thanh toán qua ngân hàng cho hành vi mua bán trái phép hóa đơn của bị cáo Nguyễn Minh Tú với các công ty mua bán hóa đơn. Vì vậy, các bị cáo đều phải chịu tình tiết định khung hình phạt là “Có tổ chức” đối với tội “Mua bán trái phép hóa đơn” quy định tại điểm a khoản 2 Điều 203 của Bộ luật Hình sự.

Các bị cáo khác phạm tội “Mua bán trái phép hóa đơn” và các bị cáo phạm tội “Trốn thuế”. Các bị cáo đều thực hiện hành vi phạm tội nhưng chỉ mang tính đồng phạm giản đơn, không coi là có tổ chức./.

Toàn Đức

Xem thêm