Thời tiết

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới: Quảng Nam cấm biển từ 7 giờ ngày 25/9

Quảng Nam

Các đơn vị tiếp tục theo dõi diễn biến áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, lũ, ngập lụt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất; kiểm tra, rà soát, di dời, sơ tán người, phương tiện, tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Tàu, thuyền của ngư dân xã Tam Tiến, huyện Núi Thành đã được neo, đậu chắc chắn an toàn tại các nơi tránh trú bão. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

TTXVN - Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn, Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố ven biển tổ chức cấm biển từ 7 giờ ngày 25/9 cho đến khi tình hình thời tiết trên biển trở lại trạng thái bình thường.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam, địa bàn tỉnh đang có mưa to đến rất to, tập trung ở khu vực đồng bằng ven biển, thủy triều đang ở mức cao. Dự báo từ ngày 25 đến ngày 27/9, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa các địa phương vùng núi phía Bắc tỉnh phổ biến từ 80 - 180mm, có nơi trên 230mm. Các địa phương vùng đồng bằng và vùng núi phía Nam phổ biến từ 150 - 250mm, có nơi trên 300mm. Nguy cơ ngập lụt tại thành phố Tam Kỳ, Hội An; huyện Duy Xuyên, Thăng Bình và Núi Thành...

Để chủ động ứng phó, Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam đề nghị Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, lũ, ngập lụt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất; tiếp tục kiểm tra, rà soát, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực trên đảo, ven biển, ven sông, cửa sông có nguy cơ ảnh hưởng của sóng lớn, những khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Các địa phương, đơn vị tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn; rà soát, kiểm tra công tác triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, tài sản của nhân dân vùng ven biển, trên đảo, trên các lồng bè và khu vực nuôi trồng thủy, hải sản. Đồng thời, hướng dẫn các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu trên địa bàn tổ chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, an toàn; hướng dẫn di chuyển, gia cố đảm bảo an toàn các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản./.


Trần Tĩnh

Xem thêm