Chỉ đạo, Điều hành

Viết tiếp những trang sử vàng truyền thống của thanh niên xung phong Việt Nam

Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam đã tích cực phối hợp triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh thiếu niên và hội viên cựu thanh niên xung phong, để thế hệ trẻ ý thức hơn nữa về giá trị của việc gìn giữ hòa bình.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ, thăm hỏi các cựu thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

TTXVN - Sáng 12/1, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Trung ương Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam tổ chức chương trình kỷ niệm 55 năm Ngày Bác Hồ đến thăm và nói chuyện tại Đại hội thi đua các Đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước (12/1/1967 - 12/1/2022). Hoạt động này nhằm tri ân những đóng góp, hy sinh của các thế hệ thanh niên xung phong, đồng thời giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Trước những chiến công dũng cảm, hy sinh quên mình và sự đóng góp to lớn của lực lượng thanh niên xung phong trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngày 12/1/1967, tại Đại hội thi đua các Đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước ở Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới thăm và phát biểu ý kiến. Điểm lại những thành tích xuất sắc của lực lượng thanh niên xung phong trên các mặt trận, nhất là những cá nhân, tập thể đã được phong tặng danh hiệu anh hùng,

Người ân cần giảng giải: “Nhờ đâu mà chúng ta trở thành anh hùng? Nhờ có Đảng giáo dục, có Đoàn giúp đỡ, có nhân dân bồi dưỡng cho nên chúng ta mới có anh hùng. Anh hùng ấy không phải là anh hùng của một cá nhân, vì dân tộc ta anh hùng, nước ta anh hùng, nhân dân ta anh hùng, Đảng ta anh hùng, cho nên mới nảy sinh nhiều đơn vị anh hùng và nhiều người anh hùng”… Động viên các cán bộ, chiến sĩ lực lượng thanh niên xung phong, Bác nói: “Vì vậy những đơn vị và người được tặng danh hiệu trước đây đã cố gắng, nay lại phải khiêm tốn hơn, học tập và cố gắng hơn. Các cháu nào đã là anh hùng thì phải cố gắng tiến lên nữa, các cháu nào chưa anh hùng thì cố gắng phấn đấu để trở thành anh hùng”.

Tại chương trình kỷ niệm, Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương nhấn mạnh: Bài nói chuyện của Bác tại Đại hội thi đua các Đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước là lời dạy ân cần sâu sắc, là phương hướng tư tưởng, phương châm hành động không chỉ đối với lực lượng thanh niên xung phong thời kỳ chống Mỹ mà còn đối với cả thế hệ trẻ. Lời dạy của Bác Hồ đã cổ vũ, động viên lực lượng thanh niên xung phong và tuổi trẻ cả nước trong suốt nửa thế kỷ qua, vượt lên mọi khó khăn gian khổ, nỗ lực rèn luyện phấn đấu nối tiếp truyền thống anh hùng dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tuổi trẻ cả nước tự hào vì những đóng góp và sự hy sinh cao cả, cống hiến to lớn, thành tích vẻ vang của các thế hệ thanh niên xung phong Việt Nam nói chung, thanh niên xung phong thời kỳ chống Mỹ nói riêng.

Nhiều năm trở lại đây, nhất là giai đoạn 2019-2021, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam đã tích cực phối hợp triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống, giao lưu, tìm hiểu về lịch sử cách mạng của Đảng, đất nước, của Đoàn và lực lượng thanh niên xung phong cho đoàn viên, thanh thiếu niên và hội viên cựu thanh niên xung phong, để thế hệ trẻ ý thức hơn nữa về giá trị của việc gìn giữ hòa bình. 

Trung ương Đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, nghĩa tình, thể hiện tấm lòng tri ân, đạo lý đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn của thế hệ trẻ; phối hợp xây dựng các tượng đài, khu di tích thanh niên xung phong; biên tập và phát hành lịch sử thanh niên xung phong; xây dựng Bản đồ số thanh niên xung phong; tổ chức thăm lại chiến trường xưa..., qua đó thể hiện tình cảm, trách nhiệm thiêng liêng của lớp trẻ hôm nay với các thế hệ thanh niên xung phong.

Theo Chủ tịch Trung ương Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam Vũ Trọng Kim, trong giai đoạn 2022-2025, Trung ương Đoàn và Trung ương Hội Cựu thanh niên xung phong sẽ tích cực đẩy mạnh nhiều nội dung phối hợp với các trọng tâm như: số hóa dữ liệu về thanh niên xung phong và các địa điểm lịch sử của thanh niên xung phong; tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước xét tặng “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”; phối hợp các bộ, ngành xác nhận phiên hiệu các đơn vị thanh niên xung phong từng thành lập, hoạt động trong các thời kỳ và giải quyết chế độ, chính sách cho những thanh niên xung phong thuộc trường hợp còn tồn đọng.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ tăng cường hơn nữa công tác giáo dục truyền thống của thế hệ trẻ nói chung, lực lượng thanh niên xung phong nói riêng với nhiều nội dung, hình thức, cách làm sáng tạo, hiệu quả, để thanh thiếu niên hiểu và tự hào về quá khứ truyền thống cách mạng của cha anh, giúp thế hệ trẻ tự tin, vững bước, sẵn sàng xung phong, tình nguyện xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.../.

PV

Tin liên quan

Xem thêm