Hội nhập

Xây dựng khuôn khổ hợp tác mới giữa Amsterdam với các địa phương Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị thành phố Amsterdam (Hà Lan) và các địa phương của Việt Nam cần xây dựng khuôn khổ hợp tác mới nhằm đưa quan hệ hai bên phát triển thực chất, hiệu quả hơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thị trưởng thành phố Amsterdam Femke Halsema. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

(TTXVN) Theo Đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Hà Lan, chiều 11/12 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tới thăm thành phố Amsterdam và gặp Thị trưởng Amsterdam Femke Halsema.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn sự đón tiếp thân tình, trọng thị của Thị trưởng Amsterdam dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam và Hà Lan đã xây dựng nền tảng quan hệ hữu nghị tốt đẹp và chuyến thăm Hà Lan lần này nhằm nâng tầm hợp tác giữa hai nước, trong đó có hợp tác với thành phố Amsterdam, nhất là trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa thành phố Hà Nội và thành phố Amsterdam, đặc biệt, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam là biểu tượng về tình hữu nghị cao đẹp giữa hai thành phố.

Thị trưởng Amsterdam bày tỏ vui mừng được chào đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn Đại biểu Cấp cao Việt Nam thăm thành phố; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới thiết thực và hiệu quả hơn đối với quan hệ hai nước cũng như giữa thành phố Amsterdam và các địa phương của Việt Nam.

Bày tỏ ấn tượng về thành tựu phát triển của Amsterdam về kinh tế, phát triển văn hóa - giáo dục, giải quyết các thách thức về môi trường đô thị, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Thị trưởng Halsema cùng với Ban Lãnh đạo thành phố đẩy mạnh hợp tác với các địa phương của Việt Nam, nhất là với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tập trung vào các lĩnh vực đầu tư, bảo vệ môi trường (xử lý nước thải, chất thải rắn), kinh tế tuần hoàn, quy hoạch đô thị, giao lưu nhân dân, du lịch...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh trong bối cảnh Việt Nam và Hà Lan bước vào giai đoạn phát triển mới dựa trên tinh thần hợp tác hiệu quả, cùng có lợi, thành phố Amsterdam và các địa phương của Việt Nam cần xây dựng những khuôn khổ hợp tác mới nhằm đưa quan hệ hai bên phát triển thực chất và hiệu quả hơn.

Chia sẻ với đánh giá của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về những tiềm năng và định hướng hợp tác giữa hai bên, Thị trưởng Halsema cho biết thành phố Amsterdam và thành phố Hà Nội đã có nhiều dự án hợp tác rất thiết thực trong thời gian qua. Thành phố Amsterdam mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác với thành phố Hà Nội trong các lĩnh vực thế mạnh của Amsterdam như chuyển đổi năng lượng, xử lý rác thải, ô nhiễm môi trường, xử lý ngập úng vùng nội đô, quy hoạch đô thị theo hướng thông minh và phát triển bền vững.

Thị trưởng Halsema cũng bày tỏ sự quan tâm đối với những thách thức về biến đổi khí hậu và nước biển dâng mà các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối mặt, đồng thời khẳng định sẵn sàng hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Thị trưởng Halsema bày tỏ mong muốn đến thăm Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cũng như sẵn sàng đón tiếp lãnh đạo thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh tới thăm Amsterdam để trao đổi về các dự án hợp tác cụ thể.

Nhân dịp thăm thành phố Amsterdam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp một số lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Hà Lan để thúc đẩy hợp tác về đầu tư, kinh doanh với Việt Nam./.

Phạm Tiếp

Tin liên quan

Xem thêm