Thực thi chính sách

Bà Rịa-Vũng Tàu: Không gặp khó khăn trong cấp thị thực điện tử cho công dân đến Việt Nam

Bà Rịa-Vũng Tàu

Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong 7 cảng biển cả nước thực hiện thí điểm thủ tục biên phòng điện tử.

Đội thủ tục Biên phòng cửa khẩu cảng làm việc trực tiếp trên siêu tàu khách Spectrum of the Seas ngày 22/8 vừa qua. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Sau khi Chính phủ có Nghị quyết 127/NQ-CP ngày 14/8/2023 về việc áp dụng cấp thị thực điện tử cho công dân các nước, vùng lãnh thổ, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã nhanh chóng triển khai xuống Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức thực hiện.

Ngày 28/8, ghi nhận tại Đội thủ tục Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa - Vũng Tàu, mọi việc diễn ra suôn sẻ, không gặp vướng mắc nào khiến cán bộ làm thủ tục phải hỏi, xin ý kiến cấp trên. Thực tế, Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Tàu đã có kinh nghiệm thực hiện thủ tục biên phòng điện tử rất thành công từ nhiều năm qua. Trước đó, từ tháng 3/2014, Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong 7 cảng biển cả nước thực hiện thí điểm thủ tục biên phòng điện tử. Những năm qua, Bà Rịa - Vũng Tàu luôn là địa phương đi đầu cả nước về thực hiện thủ tục nhanh chóng cho tàu cập cảng làm hàng và thuyền viên lên bờ.

Thiếu tá Nguyễn Đình Quang, Đội trưởng Đội thủ tục Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, công dân không thuộc các nước, vùng lãnh thổ được miễn thị thực, khi có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam sẽ thực hiện khai báo điện tử tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và được xét duyệt đồng ý, sẽ có tên trên hệ thống thông tin kết nối với hệ thống của lực lượng Biên phòng. Công dân đề nghị nhập cảnh vào Việt Nam qua cảng biển Bà Rịa - Vũng Tàu, cán bộ thủ tục tại Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ vào hệ thống thông tin quản lý xuất, nhập cảnh của lực lượng Biên phòng kiểm tra danh sách, rà soát thông tin nhân thân của công dân. Nếu các thông tin về tên, tuổi…của công dân đó trùng khớp như trong danh sách mà Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an đã duyệt đồng ý, Biên phòng cửa khẩu cảng sẽ tiến hành cấp thị thực.

“Do mọi thủ tục đã được hoàn tất từ trước, việc cấp thị thực cho công dân diễn ra rất nhanh chóng. Việc cấp thị thực điện tử này đã tạo điều kiện thuận lợi rất lớn cho các công dân, tổ chức, doanh nghiệp, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền của”, thiếu tá Nguyễn Đình Quang thông tin.

Tuy nhiên, cảng biển Bà Rịa -Vũng Tàu chủ yếu tiếp nhận tàu hàng, tàu container. Do đó, đối tượng công dân nhập cảnh không nhiều, chủ yếu là thuyền viên (nhưng đa phần ở lại tàu rồi tiếp tục hành trình). Trong khi thời gian qua, lượng tàu qua các cảng biển ở tỉnh giảm mạnh, số thuyền viên thay ca không nhiều dẫn đến số lượng xin cấp thị thực giảm nhiều so với trước.

Trong khi đó, các tàu khách thường đi theo tour và các hãng lữ hành, đại lý đã xin cấp thị thực cho du khách tại các cảng trước đó như Đà Nẵng hoặc Nha Trang trước khi đến Bà Rịa-Vũng Tàu. Điển hình như ngày 22/8 vừa qua, siêu tàu Spectrum of the Seas chở hơn 4.000 du khách đến Bà Rịa - Vũng Tàu, nhưng trước đó, tàu này đã cập cảng biển Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và các du khách đã được cấp thị thực nhập cảnh vào Việt Nam tại Biên phòng cảng Nha Trang.

Theo Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu, tính từ khi Nghị quyết 127/NQ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/8 đến nay, đơn vị mới chỉ cấp thị thực cho khoảng vài chục công dân là thuyền viên các tàu đổi ca làm việc và một công dân người Trung Quốc nhập cảnh vào ngày 25/8. Tuy nhiên, thị thực cấp cho người Trung Quốc hiện đang thực hiện trên thị thực rời, trong khi máy scan màu chưa trang bị kịp theo Chương trình cấp thị thực điện tử, vì vậy đơn vị phải thực hiện thủ công như trước đây là in thị thực rồi dán ảnh người được cấp thị thực vào. Dù vậy, Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết thêm, công đoạn này cũng không tốn nhiều thời gian cho cả công dân và đơn vị./.

Đoàn Mạnh Dương

Xem thêm