Thời tiết

Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục rét đậm, rét hại

Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An trời tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế trời rét. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng sớm ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An phổ biến từ 9-12 độ C.

Bắc Bộ tiếp tục rét đậm (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

TTXVN - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Chiều tối và đêm 19/12, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An trời tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế trời rét. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng sớm ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An phổ biến từ 9-12 độ C. Riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 5-8 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế nhiệt độ phổ biến từ 14-17 độ C.

Trên biển, vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4m, biển động mạnh. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao 4-6m, biển động rất mạnh.

Từ chiều tối và đêm 19/12, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 4-6m, biển động rất mạnh.

Đợt rét đậm, rét hại diện rộng này tại Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa-Nghệ An còn có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 25/12. Khu vực trung du, vùng núi phía Bắc có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Từ chiều tối và đêm 19/12, khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng, có khả năng gây lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác. Nhiệt độ giảm thấp có khả năng ảnh hưởng tới cây trồng, vật nuôi.

Dự báo các vùng trên cả nước đêm 19 ngày 20/12, phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; gió nhẹ; trời rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, có nơi dưới 8 độ C; cao nhất từ 15-18 độ C; riêng khu vực Tây Bắc từ 21-24 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5; trời rét đậm, vùng núi rét hại. Khu vực trung du và vùng núi phía Bắc có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, vùng núi 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 7 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 15-18 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; gió Đông Bắc cấp 3; trời rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, cao nhất từ 15-18 độ C.

Các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, phía Bắc (Thanh Hóa, Nghệ An) có mưa vài nơi; phía Nam có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to và dông. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5; trời rét. Nhiệt độ thấp nhất, phía Bắc từ 13-16 độ C, phía Nam từ 17-20 độ C. Nhiệt độ cao nhất, phía Bắc từ 16-19 độ C, phía Nam từ 20-23 độ C, có nơi trên 23 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to và dông. Riêng Ninh Thuận-Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi; gió Đông Bắc cấp 3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C; cao nhất từ 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; gió Đông Bắc đến Đông cấp 3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ C, có nơi dưới 18 độ C; cao nhất từ 26-29 độ C.

Nam Bộ có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; gió Đông Bắc đến Đông cấp 3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, cao nhất từ 31-34 độ C./.

Thu Phương

Xem thêm