Thời tiết

Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ và Tây Nguyên mưa lớn

Từ đêm 4-6/12, khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, dông; khu vực Tây Nguyên có mưa rào, dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ảnh minh họa. Thanh Tùng - TTXVN

(TTXVN) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 4-6/12, khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, dông; khu vực Tây Nguyên có mưa rào, dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cụ thể, từ 19 giờ ngày 4 đến 13 giờ ngày 5/12, khu vực từ Hà Tĩnh Quảng Bình có mưa từ 40-70mm, có nơi trên 120mm. Từ 19 giờ ngày 4 đến 19 giờ ngày 6/12, khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có mưa từ 100-180mm, có nơi trên 200mm. Từ 19 giờ ngày 4 đến 19 giờ ngày 6/12, khu vực Tây Nguyên có mưa từ 30-50mm, có nơi trên 70mm.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, từ ngày 7-9/12, khu vực Trung Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1.

Dự báo, chiều tối và đêm 4/12: Phía Tây Bắc Bộ có mưa rải rác, gió nhẹ, trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, có nơi dưới 12 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa rải rác, trời rét, riêng vùng núi rét đậm, có nơi rét hại. Gió Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, riêng vùng núi 10-13 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa rải rác, trời rét. Gió Đông Bắc cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 13-15 độ C, cao nhất 17-19 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế phía Bắc (Thanh Hóa - Nghệ An) có mưa rải rác, trời rét; phía Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, trời lạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3, trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất phía Bắc 16-19 độ C, phía Nam 19-21 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, riêng Ninh Thuận - Bình Thuận có mưa rào rải rác, có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng tối có mưa rào, dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C.

Trước những hình thái thời tiết nguy hiểm trên, Trưởng Phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cảnh báo, hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

Người dân lưu ý theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh gây ra./.

Thắng Trung

Xem thêm