10 hộ gia đình đại diện các tiểu thương đang kinh doanh, buôn bán tại chợ 7/11, thành phố Sơn La đã ký kết sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng.
TTXVN - Ngày 13/4, Hội Nông dân tỉnh Sơn La phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Sơn La tổ chức Chương trình phát động tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững năm 2024.
Tại chương trình phát động, 10 hộ gia đình đại diện cho các tiểu thương đang kinh doanh, buôn bán tại chợ 7/11, thành phố Sơn La đã ký kết tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững năm 2024.
Tỉnh Sơn La hiện có hơn 85.000 ha cây ăn quả các loại, sản lượng khoảng 450.000 tấn/năm; có 241 mã số vùng trồng cây ăn quả phục vụ xuất khẩu tương ứng với khoảng 3.900 ha. Trong đó, có một số vùng nông sản đứng đầu cả nước về sản lượng và chất lượng, có giá trị hàng hóa lớn và đã hình thành các vùng sản xuất tập trung như: Cây xoài 18.918 ha, sản lượng đạt 54.274 tấn; cây nhãn 18.700 ha, sản lượng đạt 89.379 tấn; cây mận, mơ hơn 11.500 ha, sản lượng 62.418 tấn; cây chuối 5.350 ha, sản lượng cả năm đạt 45.813 tấn; cây bơ 1.254 ha, sản lượng đạt 5.532 tấn; chanh leo gần 1.900 ha, sản lượng đạt hơn 18.00 tấn; sơn tra 12.642 ha, sản lượng đạt 16.000 tấn...
Thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 264/KH-UBND ngày 11/11/2021 triển khai thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn tỉnh Sơn La.
Ngoài ra, đơn vị cũng đã tích cực phối hợp với các Sở, ban, ngành, nhất là Sở Nông nghiệp và Nông thôn tỉnh tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân hưởng ứng, thực hiện sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp an toàn thông qua việc xây dựng các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, xây dựng các mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã, chi hội nông dân nghề nghiệp sản xuất rau quả, thực phẩm an toàn.
Nhờ đó, đơn vị đã tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân “nói không với thực phẩm bẩn”, “vì môi trường trong sạch, vì sức khỏe cộng đồng”. Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh cũng đã tuyên truyền, vận động hội viên hội cam kết thực hiện 3 không: “Không sản xuất rau không an toàn; không giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn; không kinh doanh phụ gia thực phẩm không có trong danh mục”…
Bên cạnh kết quả đạt được, địa phương vẫn còn các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về sản xuất, kinh doanh, nông sản thực phẩm chưa an toàn; tình trạng buôn lậu thực phẩm qua biên giới, quảng cáo thực phẩm sai sự thật, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thuốc kích thích tăng trưởng trong sản xuất nông nghiệp vẫn diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn tới an ninh, an toàn, chất lượng thực phẩm.
Do đó, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La Hờ Thị Thanh Hoa đề nghị, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh tăng cường chỉ đạo các Sở, ban, ngành liên quan và các địa phương thực hiện không buôn bán, kinh doanh các chất cấm trong sản xuất nông nghiệp; thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp không đáp ứng được tiêu chuẩn về sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn.
Thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh Sơn La sẽ tập trung tham mưu, triển khai thực hiện tốt công tác phối hợp thông tin tuyên truyền đến đông đảo cán bộ, hội viên và nhân dân về các chủ trương của Đảng, chính sách và các quy định Pháp luật, Nhà nước về sản xuất, kinh doanh, bảo quản, chế biến và tiêu dùng nông sản, thực phẩm an toàn… Qua đó đề cao lương tâm, trách nhiệm của người nông dân, các chủ cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trong việc tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đồng thời, các cấp hội phối hợp với các doanh nghiệp, nhà khoa học hướng dẫn và tổ chức cho hội viên, nhân dân xây dựng các mô hình liên kết sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn theo chuỗi, hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất nông sản thực phẩm sạch gắn với ứng dụng chế phẩm sinh học, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến; đẩy mạnh xây dựng các mô hình tổ, nhóm, hợp tác sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn...
Tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội và các Sở, ban, ngành, các cấp uỷ, chính quyền địa phương, cơ sở trong toàn tỉnh tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đưa các mục tiêu, chỉ tiêu về an ninh, an toàn, chất lượng thực phẩm vào chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị.
Đồng thời, các đơn vị tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng và phát triển các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn; có chính sách hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã và doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng hiệu quả các nguồn lực xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn; kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh; liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia và quốc tế, bảo đảm người tiêu dùng được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững.
Sau chương trình phát động, đại diện hội viên Hội Nông dân thành phố Sơn La, cán bộ viên chức, người lao động thuộc Hội Nông dân tỉnh và đoàn viên, thanh niên Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MBBank) tổ chức diễu hành tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững năm 2024 tại một số tuyến phố chính của thành phố Sơn La./.