Pháp luật

Bắt giữ ba đối tượng vận chuyển sâm không rõ nguồn gốc qua biên giới

Lai Châu

Ba đối tượng cùng tang vật khoảng 120kg sâm không rõ nguồn gốc xuất xứ được vận chuyển từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Ba đối tượng cùng tang vật là khoảng 120kg sâm không rõ nguồn gốc xuất xứ vận chuyển từ Trung Quốc qua biên giới vào Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

TTXVN - Thông tin từ Đồn Biên phòng Huổi Luông (Bộ đội Biên phòng Lai Châu) cho biết, đơn vị vừa phát hiện và bắt giữ ba đối tượng cùng tang vật khoảng 120kg sâm không rõ nguồn gốc xuất xứ được vận chuyển từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Theo đó, khoảng 17 giờ 30 phút ngày 4/10, Tổ công tác Đồn Biên phòng Huổi Luông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại khu vực mốc 63+ khoảng 1.200m hướng về mốc 64 thuộc bản Chang Hỏn 1, xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ phát hiện ba đối tượng có hành vi vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Khi thấy Tổ công tác, các đối tượng đã bỏ lại bao tải gần đường tuần tra biên giới và chạy trốn nhưng cả ba đã bị truy đuổi và bắt giữ. Tang vật thu được gồm 8 bao tải màu xanh, bên trong có các cây thực vật gồm củ, lá giống như sâm Lai Châu và ba xe máy.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng được xác định là Châu Xeo Xú (sinh năm 2002), Triệu Chính Đức (sinh năm 1993) cùng ở thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ và Phồng Chản Ton (sinh năm 1994) ở xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu. Đức khai nhận số hàng trên đối tượng trực tiếp sang Trung Quốc mua rồi bán lại cho Xú. Đối tượng Ton đón ở biên giới rồi vận chuyển về thành phố Lai Châu. Toàn bộ số hàng đã được một người có ID facebook là “Phạm Hằng” đặt mua và Hằng đã chuyển cho Xú 5 triệu đồng tiền cọc.

Các đối tượng vận chuyển trái phép hàng hóa trên từ Trung Quốc về Việt Nam để bán kiếm lời. Ba đối tượng trên có dấu hiệu của tội "Buôn lậu" theo quy định tại Điều 188, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Đồn Biên phòng Huổi Luông phối hợp với Công an huyện Phong Thổ, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Ma Lù Thàng tiếp tục điều tra, gửi mẫu giám định, củng cố hồ sơ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật./.

PV

Xem thêm