Pháp luật

Bắt khẩn cấp đối tượng tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép

Kiên Giang

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) đã bắt, khởi tố và bàn giao cho cơ quan Công an đối tượng Nguyễn Văn Phán (sinh năm 1973, ngụ thành phố Hà Tiên) tổ chức cho 4 công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

Đối tượng Nguyễn Văn Phán bị bắt giữ. Ảnh: TTXVN phát

(TTXVN) Ngày 21/12, thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) cho hay, đơn vị đã bắt, khởi tố và bàn giao cho cơ quan Công an đối tượng trong đường dây tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Campuchia.

 

Khoảng 8 giờ ngày 13/12, tại khu vực cột mốc 312 thuộc tổ 10 (khu phố Mỹ Lộ, phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên), Tổ công tác của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên phát hiện hai người có hành vi chuẩn bị xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Campuchia. Tổ công tác đã tạm giữ và đưa về đơn vị để điều tra, làm rõ vụ việc. Hai đối tượng gồm Dương Văn Cương (sinh năm 1998, quê tỉnh Hà Nam) và Đặng Hồng Long (sinh năm 2000, quê tỉnh Nam Định), đều là lao động tự do.

 

Qua lời khai của Long và Cương, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên đã tiến hành điều tra, xác minh phát hiện có dấu hiệu của đường dây tổ chức cho công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép để làm việc tại các công ty do người nước ngoài làm chủ. Các đối tượng tại địa bàn thành phố Hà Tiên cấu kết với đối tượng người Campuchia và ở các tỉnh, thành trong cả nước tổ chức thực hiện đường dây này.

 

Lực lượng nghiệp vụ đã đấu tranh làm rõ vụ việc, xác định Nguyễn Văn Phán (sinh năm 1973, ngụ thành phố Hà Tiên) có liên quan. Đối tượng đã thừa nhận hành vi cấu kết với một số đối tượng người Campuchia và Việt Nam tổ chức cho 4 công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Campuchia để nhận 28 triệu đồng tiền công.

 

Sau khi củng cố đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Phán. Sau đó, đơn vị đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” theo Điều 348 Bộ luật Hình sự; bàn giao người, tang vật, tài liệu, vật chứng cho Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Kiên Giang tiếp tục điều tra theo thẩm quyền./.

Lê Sen

Xem thêm