Pháp luật

Bắt tạm giam Giám đốc công ty chuyên thu hồi các khoản nợ vay qua app

TP. Hồ Chí Minh

Người vay chỉ cần dùng điện thoại di động tải ứng dụng về rồi cài đặt. Sau đó, người vay làm theo hướng dẫn. Hình thức cho vay là thanh toán ngắn hạn trong vòng 7 đến 10 ngày với lãi suất cao.

TTXVN - Ngày 29/5, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Mạnh Hải (sinh năm 1993, Giám đốc Công ty thu hồi nợ Tiếng Nói Hay), Đào Chí Hào (sinh năm 1997, nhân viên Công ty Golden), Trần Thị Thanh Hương (sinh năm 1995, nhân viên thu hồi nợ của Công ty Bamboo) và 8 đối tượng khác là nhân viên Công ty và của các ứng dụng (app): Tự Do, Độc lập, Nano, Gola, NamLoan, BlueVay, AppleLoan, SunLoan, MunLoan, Pedong, BeeLoan, reddong, HotDong để điều tra, làm rõ về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Trước đó, qua nắm tình hình, lực lượng chức năng nhận thấy, có nhiều quảng cáo app cho vay tiền online, không cần thế chấp, không làm hồ sơ vay... đánh trúng tâm lý người dân như: giải ngân, thủ tục nhanh gọn, không cần chứng minh thu nhập. Người vay chỉ cần dùng điện thoại di động tải ứng dụng về rồi cài đặt. Sau đó, người vay làm theo hướng dẫn nhưng không biết để vay được tiền phải cho phép ứng dụng đó truy cập vào danh bạ điện thoại, hình ảnh cá nhân và thu thập thông tin người dùng thiết bị. Hình thức cho vay là chỉ thanh toán ngắn hạn trong vòng 7 đến 10 ngày với lãi suất cao.

Xác định dấu hiệu vi phạm pháp luật của các app trên, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Thành phố Hồ Chí Minh xác lập chuyên án 223CĐ, phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an thành phố Cần Thơ tập trung lực lượng đấu tranh. Ngày 28/5, lực lượng Công an đã bắt giữ nhóm đối tượng trên.

Lực lượng chức năng xác định có hơn 32 app cho vay tiền online hoạt động với phương thức, thủ đoạn đòi nợ theo từng cấp. Thực tế, chủ các app cho vay là người nước ngoài và đã tạo nhiều app để cho vay. Sau đó, những người này thuê người Việt Nam làm giám đốc điều hành, phân công app cho vay với nhiều bộ phận như: Bộ phận thẩm định vay; bộ phận quản lý hệ thống: dữ liệu nhân viên, dữ liệu khách hàng và phân công công việc hàng ngày; bộ phận nhắc nợ và thu nợ đúng hạn, bộ phận quản lý nhân viên đòi nợ…

Nếu khách hàng chậm trả, nhân viên các app sẽ gọi điện nhắc nợ. Nếu không đòi được, các app vay sẽ bán nợ cho Công ty luật núp bóng, Công ty mua bán nợ, Công ty tài chính…. như: Công ty thu hồi nợ Tiếng Nói Hay của Nguyễn Mạnh Hải để tiếp tục đòi nợ bằng thủ đoạn gọi điện khủng bố, đe dọa người thân, ghép ảnh vu khống đăng lên mạng xã hội nhằm bôi xấu, hạ thấp uy tín, danh dự người vay và người thân. Ngoài ra, nhóm đối tượng sẽ trực tiếp hoặc thuê người đến tạt sơn, chất bẩn, hủy hoại tài sản của người dân và mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Vụ án đang được điều tra mở rộng và xử lý theo quy định của pháp luật./.

Thành Chung

Xem thêm